6 lý do khiến chó nhà bạn bỏ nhà (và cách phòng tránh)

Nếu bạn đã từng bị mất con chó của mình, bạn có thể sẽ nhớ trải nghiệm đó có thể đáng sợ như thế nào. Chó chạy trốn vì nhiều lý do, bao gồm buồn chán, sợ hãi hoặc bị con mồi đuổi theo. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ điểm qua sáu lý do phổ biến khiến chó bỏ chạy. Chúng tôi cũng sẽ đưa ra những lời khuyên về cách giảm nguy cơ con chó của bạn bỏ chạy để bạn sẽ không bao giờ phải trải qua trải nghiệm đáng sợ khi mất con chó của mình.

Những lý do khiến chú chó của bạn bỏ nhà đi bụi

1. Do chán nản

Đây là lý do số một mà hầu hết các con chó bỏ trốn. Chúng bị bỏ lại một mình trong sân mà không có gì tốt hơn để làm, và không khó để thoát ra. Vì vậy, chúng sẽ đi dạo một chút xung quanh khu phố.

Nhiều con chó bỏ chạy vì chúng buồn chán và không có gì tốt hơn để làm. Nếu bạn không cho chó quan tâm hoặc tập thể dục đầy đủ, chúng có thể trở nên buồn chán. Một con chó buồn chán và bồn chồn có nhiều khả năng gặp rắc rối, bao gồm cả việc chạy trốn để đi lang thang trong khu phố.

Giải quyết vấn đề này bằng cách giám sát con chó của bạn, cho nó tập thể dục thích hợp và cho nó nhai đồ chơi để giữ cho chúng bận rộn.

2. Sợ hãi điều gì đó

Những lý do khiến chú chó của bạn bỏ nhà đi bụi

Sợ hãi một điều gì đó là một yếu tố góp phần chính khiến chó chạy trốn. Một số con chó sợ pháo hoa hoặc giông bão.2 Nếu thú cưng của bạn nghe thấy tiếng động khiến chúng sợ hãi, chúng có thể bỏ chạy để cố gắng thoát khỏi nguy hiểm. Điều này dường như phổ biến hơn trong những tháng mùa hè và khoảng ngày 4 tháng 7 khi pháo hoa trở nên thường xuyên hơn. Nỗi sợ hãi vì sự lo lắng bị chia cắt cũng có thể khiến một con chó bỏ chạy để cố gắng tìm kiếm chủ nhân của nó.

3. Đến thời kỳ động đực

Nếu con chó của bạn không được trung hòa hoặc bị giết, chúng có thể bỏ chạy để cố gắng tìm bạn đời. Đây là một lý do rất phổ biến khiến chó bỏ trốn khỏi nhà. Một con chó cái bị động dục có thể thu hút những con chó đực từ khắp nơi trong khu phố. Ngoài ra, những con chó đực không được chăm sóc thường có xu hướng đi lang thang để tìm kiếm bạn đời.

4. Bị hút theo con mồi

Những con chó đột nhiên nhìn thấy một con thỏ hoặc sóc đang bỏ chạy có thể đột ngột muốn đuổi theo chúng. Nếu chúng có động lực muốn bắt thỏ, chúng có thể nhảy ngay qua hàng rào để tìm con mồi. Đây là một lý do rất phổ biến khiến chó bỏ chạy khi được đưa đến công viên mà không có dây buộc.

5. Nhà bạn có nhiều lỗ hổng để chui ra

Nhiều con chó sẽ bỏ chạy đơn giản vì có một lối thoát dễ dàng. Nếu hàng rào của bạn không được bảo vệ đúng cách hoặc nếu có một lối thoát dễ dàng, con chó của bạn có thể tận dụng cơ hội để khám phá. Hàng rào thấp có thể là lối thoát dễ dàng cho nhiều giống chó lớn.

6. Tâm lý lạ môi trường mới

Gần đây bạn đã chuyển đến một ngôi nhà mới, hay bạn đang đi nghỉ? Bất cứ khi nào con chó của bạn được làm quen với môi trường xung quanh mới, chúng sẽ có nguy cơ bỏ chạy cao hơn. Điều quan trọng là phải hết sức cảnh giác khi đưa chó đến một địa điểm mới.

Làm thế nào để ngăn chó chạy trốn

Cách chính để giữ con chó của bạn không bỏ chạy tương đối đơn giản: làm cho nó khó chạy hơn. Đừng để chó ở ngoài trời mà không có người giám sát. Nếu bạn không có hàng rào, hãy xây một hàng rào.

Nếu bạn có hàng rào, hãy làm cho nó cao hơn hoặc thêm các con lăn coyote. Những con lăn trơn trượt này giúp chó không nhảy hàng rào và nếu bạn không được phép làm hàng rào, hãy dùng dây buộc hoặc không để chó ở ngoài mà không có người giám sát.

Những lý do khiến chú chó của bạn bỏ nhà

Tránh sử dụng hàng rào tạm bợ, vì những hàng rào này sẽ bị con chó của bạn cắn và không có tác dụng ngăn những con chó có động cơ chạy trốn. Cả hàng rào ngầm và vòng cổ điện tử đều có khả năng đốt chó của bạn và thậm chí có liên quan đến việc gia tăng sự hung hãn xung quanh các đường tài sản.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải xử lý vấn đề cơ bản. Chắc chắn, một hàng rào an toàn và sự giám sát sẽ hữu ích. Nhưng nếu con chó của bạn thực sự buồn chán, sợ hãi hoặc có động cơ trốn thoát, chúng vẫn có thể tìm ra cách thoát ra. Ngay cả khi bạn có thể ngăn chó chạy thoát bằng hàng rào tốt, chó của bạn vẫn có thể cảm thấy buồn chán hoặc sợ hãi.

Khi hàng rào đã được bảo vệ an toàn và bạn đã biết được lý do tại sao con chó của mình lại cố gắng bỏ chạy, điều quan trọng là phải xử lý gốc rễ của vấn đề sau đây:

Neuter hoặc Spay Your Dog

Con chó của bạn có bị giết hoặc bị bắt? Nếu không, đây sẽ là khuyến nghị đầu tiên để giảm các hành vi chuyển vùng. Nếu bạn bắt con chó của bạn bị giết hoặc bị giết, điều này có thể sẽ làm giảm ham muốn tình dục của chúng, do đó, giảm nguy cơ bỏ chạy của chúng.

Xây dựng hàng rào trong sân của bạn

Nếu sân của bạn không có hàng rào, bạn nên xem xét việc xây hàng rào để ngăn thú cưng của bạn chạy trốn. Ngay cả những vật nuôi ngoan nhất cũng có thể bỏ chạy nếu được thả xích bên ngoài trong sân không có hàng rào. Nếu sân của bạn có hàng rào, hãy quét chu vi định kỳ để đảm bảo không có lối thoát dễ dàng.

Xả stress hàng ngày

Thường xuyên cho chó tập thể dục có thể giảm nguy cơ chúng bỏ chạy vì buồn chán. Một con chó được vận động hàng ngày sẽ bình tĩnh hơn và ít gặp rắc rối hơn. 4 Thử chơi trò đuổi bắt trong sân có hàng rào hoặc dắt chó đi dạo hàng ngày.

Giữ chó của bạn trong nhà khi có sấm sét và pháo hoa

Theo dõi dự báo thời tiết và lịch. Nếu có vẻ như sắp có giông bão, hãy đưa chó vào trong nhà trước khi bão đến, vì những con chó sợ giông bão thường có thể cảm nhận rất rõ cơn bão sắp xảy ra trước khi nó đến. Xung quanh những ngày lễ có liên quan đến pháo hoa, hãy giữ con chó của bạn chủ yếu ở trong nhà để tránh nguy cơ nó bỏ chạy.

Huấn luyện kỹ năng nghe lời

Những chú chó có kỹ năng nghe lời cơ bản thường ít bỏ chạy hơn. Dạy con chó của bạn các lệnh cơ bản như ngồi, ở lại và đến. Những lệnh này sẽ có lợi nếu con chó của bạn bắt đầu bỏ chạy. Các khóa học về vâng lời cơ bản thường được cung cấp tại các cơ sở huấn luyện thú cưng và Petme.

Xích lại khi cần

Nếu thú cưng của bạn không ở trong khu vực có hàng rào, chúng nên được xích lại. Những con chó có khả năng săn mồi cao có thể bỏ chạy nếu chúng phát hiện ra thỏ hoặc sóc. Những con chó bị xích sẽ ít có xu hướng bỏ chạy để đuổi những con vật này hơn.

Các biện pháp an toàn khác

Đặt thẻ ID trên vòng cổ cho chó của bạn

Con chó của bạn phải luôn được đeo một chiếc vòng cổ có thẻ nhận dạng của chúng. Một trong những cách dễ nhất để đoàn tụ thú cưng đã mất với chủ của nó là gọi đến số điện thoại trên thẻ ID của chú chó. Thẻ ID của chú chó của bạn phải có số điện thoại, tên thú cưng của bạn và địa chỉ liên hệ phụ trong trường hợp không liên lạc được với bạn.

Gắn Microchip

Đôi khi một con chó bị lạc cũng có thể bị mất cổ áo và thẻ ID. Vi mạch là một chip nhận dạng vĩnh viễn có thể được cấy vào da chó của bạn. Nếu một con chó bị lạc được đưa đến phòng khám thú y hoặc nơi trú ẩn của động vật, trước tiên nó sẽ được quét vi mạch. Số vi mạch phải được liên kết với thông tin liên hệ của bạn để bạn sẽ được liên hệ trong trường hợp vật nuôi bị mất của bạn được quét.