Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ đơn giản hiệu quả nhất

Bạn mới nuôi mộ chú cún? Vậy bạn đã biết cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ chưa? Để giúp các bạn có thể rèn luyện cho chú chó nhà mình vào khuôn khổ, hôm nay Petme xin được chia sẻ với các bạn “Kinh nghiệm dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ thành công 100% ngay từ lần đầu tiên”. Hãy cùng xem nhé.

Nguyên nhân chó đi vệ sinh không đúng chỗ

Nguyên nhân chó đi vệ sinh không đúng chỗ
Nguyên nhân chó đi vệ sinh sai chỗ

Chó đi vệ sinh lung tung, không đúng chỗ có thể xuất phát từ trạng thái tâm lý của chúng, không như việc vãi, són vui mừng khi gặp chủ thì việc chó đi vệ sinh lung tung có thể do hoảng sợ, bị đánh đập hay các vấn đề tâm lý khác như stress,… hoặc các bệnh khác như tiêu chảy, giun sán, viêm gan truyền nhiễm,…

Tại sao chó tiểu tiện trong nhà?
1. Chó quá phấn khích nên không thể kiểm soát bản thân
2. Đang sợ hãi
3. Chó chưa được dạy và huấn luyện thành thục
4. Nhu cầu đánh dấu lãnh thổ của chó là vô biên
5. Dấu hiệu rối loạn sức khỏe, cần đến gặp thú y sớm

Việc huấn luyện cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ nên bắt đầu càng sớm càng tốt. Một chú chó con sẽ dễ dàng tiếp nhận những bài tập luyện và tạo thành thói quen tốt hơn. Với những chú chó lớn việc hình thành thói quen đã ăn sâu vào “tiềm thức” của chúng nên rất khó để dạy bảo. Có rất nhiều cách để huấn luyện, bạn có thể tham khảo một số phương pháp Petme chia sẻ dưới đây nhé.

Các bước dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ chuẩn nhất

1. Tìm hiểu kỹ đặc điểm, tính cách của loài chó

Chắc chắn bạn đã biết được loại chó nhà bạn đang nuôi là giống chó gì, tính cách của chúng ra sao rồi chứ? Có thể là một giống chó lỳ lợm khó bảo. Một chú chó luôn bắng nhắng hay cũng có thể là rất biết nghe lời. Có nhiều loại chó bạn chỉ cần nói là chúng hiểu đấy.

Liên quan đến vấn đề cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ. Có một đặc điểm ở các loại chó là chúng không bao giờ ỉa đái ra nơi mà hàng ngày thường nằm hoặc chuồng của chúng. Dù chú chó đó có muốn đi vệ sinh lắm đi chăng nữa thì chúng cũng không làm điều đó. Trừ khi chúng bị rơi vào tình trạng “bất khả kháng”. Đây là một đặc điểm, tính cách của chó được là điểm mấu chốt có thể có cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ một cách hiệu quả.

Bạn cần xác định được địa điểm mà bạn muốn sau này chú chó nhà bạn sẽ đi vệ sinh đúng vào nơi ấy khi có nhu cầu.

2. Cố định chỗ đi vệ sinh cho chúng

Bạn cần xác định vị trí muốn chú chó của mình đi tại đó. Có thể tại những vị trí thoáng gió, hoặc khu sân vườn,ban công, nhà vệ sinh, cần tìm những vị trí hợp lý sao cho không ảnh hưởng đến không gian nhà bạn nhé.

3. Phân chia thời gian các bữa trong ngày

Trên thực tế các bữa ăn là yếu tố quyết định đến việc cún nhà bạn đi vệ sinh, từ việc lập thời gian biểu cho các bữa ăn, bạn sẽ nắm bắt được thời gian đi vệ sinh của cún một cách tốt nhất, có quy luật.

Tùy vào tháng tuổi và giống cho mà thời gian cho ăn cũng khác nhau, thông thường từ 2-3 bữa/ngày. Vào các khung giờ quen thuộc như 7h sáng, 12h trưa và 19h tối.

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ chỉ hiệu quả khi bạn tập cho chú chó nhà bạn ăn uống đúng giờ. Bạn có thể lập thời gian biểu riêng cho chú chó nhà bạn ăn uống một ngày 3 bữa chính. Đảm bảo phù hợp với thời gian của bạn và sự phát triển của chúng. Việc tập thể dục và ra ngoài để đi vệ sinh nên vào thời gian nhất định mỗi ngày.

Khi cho chó ăn vào mỗi bữa, bạn hãy chịu khó ngồi chờ xem chó ăn thế nào. Khoảng sau 15 phút, dù thức ăn đồ uống có hết hay còn thừa thì bạn cũng mang cất hết đồ ăn thức uống đi. Tốt nhất là bạn nên đổ chúng đi. Bạn có thể điều chỉnh lượng thức ăn nước uống sao cho hợp lý. Tiện cho việc xác định thời gian mà chó muốn đi vệ sinh.

Với việc lên kế hoạch cho chúng ăn uống đúng theo thời gian biểu như thế giúp bạn cũng dễ dàng xác định được đâu là khoảng thời gian mà chú chó muốn đi vệ sinh.

4. Quan sát các khoảng thời gian mà chúng đi vệ sinh

Vì sao phải theo dõi các thời điểm mà cún đi vệ sinh? Vì sao không cho chúng đi vệ sinh trong một khoảng thời gian cố định mà bạn mong muốn?

Việc ép buộc bé cún đi vệ sinh trong một khoảng thời gian cố định nó giống như một cực hình đối với bé cún của bạn. Mỗi chú chó đều có những hệ tiêu hóa, hệ bài tiết khác nhau, bởi vậy thời gian thức ăn được tiêu hóa và đào thải là khác nhau.

Việc quan sát và theo dõi thời gian các bé cún đi vệ sinh sẽ giúp bạn lập ra được một thời gian biểu phù hợp nhất đối với chúng. Tránh được tình trạng ép chúng phải nhịn đi vệ sinh trong khoảng thời gian quá lâu, có thể làm ảnh hướng đến sức khỏe và tâm lý của chúng.

Có rất nhiều trường hợp nhiều người không thể xác định được chú chó nhà mình đã đi vệ sinh từ lúc nào và vệ sinh vào chỗ nào rồi. Thật sự là tai hại đấy! Nếu không làm được điều này, coi như các công đoạn ở trên coi như cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ của bạn coi như vô ích. Để làm được điều này, có một cách rất đơn giản thôi. Là bạn hãy nhốt chó vào chuồng. Với đặc điểm tính cách của loài chó là không bao giờ chó đi vệ sinh bậy bạ ra chuồng của chúng đâu. Chính vì thế, bạn hãy mua một chiếc lồng. Vừa đủ để nhốt chó thôi nhé, chú không được quá to.

Kết hợp với lịch thời gian biểu bạn cho chó ăn uống. Bạn có thể đoán khoảng thời gian nào mình nên nhốt chó vào chuồng. Khi ấy bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được chúng. Khi nào chúng muốn đi vệ sinh, chắc chắn chú chó nhà bạn sẽ sủa ầm ĩ lên. Lúc này hãy dắt chú chó ra ngoài vị trị đã xác định, chờ và theo dõi chúng đi vệ sinh tại đây.

Quá trình có thể được lặp đi lặp lại trong một thời gian. Chú chó nhà bạn sẽ tự biết đi vệ sinh đúng chỗ rồi. Với cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ như trên thì tin rằng đối với tất cả các loại chó sẽ đi vệ sinh đúng chỗ tuyệt đối. Bạn sẽ không phải lo lắng vì cái tính “Tiện đâu bạ đấy” của chúng nữa nhé.

5. Khen thưởng kịp thời khi chó làm đúng

Sau khi chó con làm tốt bài tập, bạn nên khen thưởng cho chúng ngay lúc ấy. Nếu sau 10 phút ở ngoài mà chúng vẫn không đi thì đem trở vào trong. Sau đó đặt vào chỗ của chúng. Đợi khoảng 30 phút nữa để rồi lại đem chúng ra ngoài.

Nếu cuối cùng chú chó cũng đi ra ngoài thì bạn nên thực hiện “chiến lược khen thưởng” ngay. Vì nếu đợi vào trong nhà rồi mới thưởng thì không còn tác dụng gì. Chó con nhanh quên. Nếu vào trong nhà rồi mới nhận phần thưởng thì chúng sẽ chẳng hiểu tại sao lại được như vậy.

Phải kiên trì bền bỉ, có tính nhẫn nại. Lặp đi lặp lại nhiều lần như vậy, có thể hoàn thành mong muốn của bạn. Có thể vuốt cằm nó hoặc thưởng một ít đồ ăn vặt. Đồ ăn vặt, bánh thưởng cho chó , xương cho chó mà rất nhiều chú chó thích ăn.

Những thứ cần chuẩn bị trước khi huấn luyện

Bạn sẽ cần đến một chiếc lồng nhỏ vừa đủ để nhốt bé cún của mình. Không chọn lồng rộng quá độ dài của chúng.

Lúc này, bạn sẽ rèn được cho chúng tính kiên nhẫn, bởi chúng sẽ không có đủ không gian để vệ sinh ngay trong chiếc lồng đó, nếu vệ sinh ra đó thì chúng sẽ không có chỗ để nằm. Khi đó, muốn đi vệ sinh, bé cún sẽ phải sủa để báo hiệu cho bạn biết bằng cách sủa inh ỏi.

• Ổ nằm có kích thước phù hợp: ổ nằm sẽ giữ cho chó con của bạn học cách chịu đựng lâu hơn khi mắc vệ sinh vì chúng muốn giữ chỗ ở luôn sạch sẽ. Ngoài ra, ổ nằm còn giữ chó an toàn khi bạn không thể ở cạnh quan sát.

Dây dắt: ngay cả khi bạn có một cái sân rào cổng, hãy dắt chó con của bạn ra bằng dây dắt để chúng không mê chơi thay vì đi vệ sinh đúng chỗ. Một chiếc dây dắt cũng sẽ giữ chó đủ gần để bạn có thể thưởng cho chó ngay khi chúng đi vệ sinh đúng chỗ.

Thức ăn bánh thưởng: hãy cho chó của bạn một phần thưởng nhỏ ngay khi chúng đi vệ sinh đúng chỗ bạn muốn. Điều này sẽ cho chó biết việc chúng vừa làm là đúng và được khuyến khích thực hiện thêm.

Cổng chặn: cổng là một cách tuyệt vời để giữ cho con chó của bạn không lén lút đi đến các khu vực khác trong nhà và tè bậy.

Chất loại bỏ vết bẩn và mùi hôi: sử dụng loại chất tẩy rửa chuyên dụng sẽ ngăn chó của bạn tìm ra những chỗ mà chúng đã đánh dấu mùi trước đó thông qua nước tiểu.

Nên dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ tầm tuổi nào?

Với những chú chó quá già hoặc còn quá nhỏ, việc dạy chúng đi vệ sinh đúng nơi quy định sẽ khiến bạn gặp nhiều khó khăn.

Bởi một chú chó già đã quen với việc đi vệ sinh bừa bãi giống như một tập tính trong sinh hoạt hàng ngày. Và nếu bạn muốn thay đổi chúng là một điều không hề đơn giản.

Hơn nữa chó già thường chậm chạp, việc huấn luyện sẽ chỉ khiến bạn thêm bực bội mà thôi. Xem thêm: Cách tập thể dục cho chó già

Ngược lại, một chú chó được vài tuần tuổi, chúng sẽ không thể hiểu hết những gì bạn truyền đạt và đang cố làm cho nó.

Độ tuổi huấn luyện thú cưng đi vệ sinh đúng chỗ thích hợp nhất là khi chúng được 3 tháng tuổi. Ở tuổi này, chúng sẽ dễ dàng tiếp thu những gì mà bạn nói, hiểu được cảm xúc của chủ nhân nên sẽ dễ dàng phân biệt được việc mình làm là đúng hay sai khi thấy thái độ của chủ nuôi. Đặc biệt với những thú cưng mà bạn vừa nhận nuôi sẽ rất dễ dàng để huấn luyện thành công.

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ ngoài trời

Để huấn luyện chó đi vệ sinh đúng ở bên ngoài, bạn cần mở cửa hay có sân; bạn nên dắt chúng ra ngoài huấn luyện để chúng có thể quen với việc đi vệ sinh ở ngoài từ đó tạo thành thói quen.

Bạn dắt chúng ra ngoài bằng 1 đường và chỗ quen thuộc để chúng có thể dần làm quen với trình tự này, chúng sẽ đánh hơi được chỗ đi ngoài của chúng.

Chó con thường đi vệ sinh nhiều lần trong ngày nên bạn cần chỉnh thời gian hợp lý để đưa chúng ra ngoài. Cách này không hề khó nhưng cần bạn phải kiên nhẫn để huấn luyện chúng.

Cách dạy chó không đi bậy trong chuồng

Với cách này, bạn sẽ huấn luyện chúng không đi bậy trong chuồng, giữ chuồng được sạch sẽ. Nếu chó ở chuồng quá lâu, chúng không thể nhịn việc đi vệ sinh. Vậy nên bạn cần dạy cho chúng ra khỏi chuồng và tập chúng tự vào chuồng lại. Tiếp đó, dạy chúng đi vệ sinh đúng chỗ.

Bạn nên xây dựng thời gian biểu cố định cho chúng, tạo thói quen cho chúng điều chỉnh hành vi. Tương tự, bạn có thể dạy chúng phân biệt nơi ngủ, ăn uống và đi vệ sinh. Từ đó, bạn không cần lo việc chó đi lung tung trong chuồng hay thậm chí là trong nhà.

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ trên tờ giấy

Cách này giúp chó quen với việc đi trên tờ giấy, tấm lót hay tờ báo. Trải giấy vào nơi mà ban muốn chúng “đi” tại đó; những nơi dễ dọn dẹp như nhà tắm, không nên chọn nơi mà chúng vui chơi, ăn uống, ngủ. Bạn cần chú ý biểu hiện chúng sau khi trải giấy ra xem chúng có muốn dấu hiệu đi vệ sinh không.

Khi chúng đi trên đấy, bạn đợi mùi chất thải thấm xuống lớp giấy dưới, bạn cần bỏ lớp giấy dơ thay giấy sạch vào. Chú ý đặt giấy sạch vào dưới giấy thấm mùi, để chúng có thể đánh hơi vào lần sau và đi đúng chỗ.

Nếu chúng có quên thì bạn cần kiên nhẫn đặt tờ giấy có mùi nước tiểu trên những tờ giấy khác và khi chúng đi sai chỗ, bạn cần xịt khử mùi để chúng không còn đánh hơi chỗ mà chúng đã đi sai nữa.

Cách dạy chó đi vệ sinh vào bồn cầu (toilet)

Chó con thường đi tiểu rất nhiều lúc còn bé nên khi nào chúng ta có nhà thì hãy thả cún ra chơi. Cứ 15 phút là nên trả về khu vực chuồng hoặc quây. Nếu nó khát sẽ uống nước và đi tiểu. Đây là cơ hội để bạn khen chúng bằng các lệnh như: Tốt, ngoan, giỏi.

Ví dụ như chó thích đi trên bãi cỏ, gốc cây. Chúng sẽ đi ngay sau khi ăn uống 1-5 phút tuỳ từng con. Có những con 15-30 phút. Hoặc có những con cá biệt có thể nhịn đến 1 khoảng khung giờ nào đó mới đi vệ sinh. Thế nên mình chia ra làm 3-4 buổi học cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ: Sáng, trưa, chiều, tối.

Dấu hiệu chó sắp buồn đi vệ sinh

Dấu hiệu chó sắp buồn đi vệ sinh - cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Chó có thể buồn đi vệ sinh khi vừa thức dậy, ăn uống no, ra khỏi chuồng, nhà. Khi buồn đi vệ sinh chúng có thể vòng vòng, hít ngửi, ngồi xổm, rên rỉ.

Rất dễ dàng để nhận biết thời điểm chó muốn đi vệ sinh, thường là những khoảng thời gian sau:

  • Sau khi ăn xong.
  • Vừa ngủ dậy.
  • Khi mới được thả khỏi lồng hoặc xích.

Để việc huấn luyện nhanh chóng mang lại kết quả, bạn nên quan sát chó vài ngày. Có những chú chó sau khi ăn xong sẽ đi vệ sinh ngay nhưng một số con khác thì phải sau 10 phút hoặc 30 phút.

Thời điểm ngủ dậy cũng vậy. Nên bạn cần xem xét mốc thời gian chính xác để mang chúng đi vệ sinh đúng thời điểm.

Nếu chó con đang có nhu cầu là chúng sẽ chạy quanh xoay vòng, hít ngửi, ngồi xổm, rên ư ử… Bạn phải mang chúng ra ngoài ngay khi nhìn thấy những dấu hiệu này. Nếu bắt gặp chó con đang ngồi xổm chuẩn bị vệ sinh “sai chỗ”, bạn hãy làm chúng giật mình. Có thể là quát to, vỗ tay thật to, đập vào tường hay lên bảng. Sau đó đem chúng ra ngoài, ra đúng nơi mà bạn đã chọn và khuyến khích chúng giải quyết nhu cầu ở đó. Nếu quá trễ, chúng đã lỡ tè ngay trong nhà thì vẫn đem chúng ra ngoài. Đó là cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ tối thiểu cần phải thực hiện.

Bạn phải mang chó ra ngoài ngay khi chúng có những dấu hiệu trên. Nếu bạn không để ý chúng trong một khoảng thời gian dài, chúng bắt buộc phải đi ngay tại chỗ ngủ. Bạn sẽ phải mất thời gian dọn dẹp và thậm chí còn bực bội nữa.

Một số lưu ý khi đưa cún đi vệ sinh

Hãy thưởng cho bé cún những cái vuốt ve trìu mến thật dễ chịu mỗi khi chúng đi vệ sinh đúng chỗ. Về sau, khi thành thói quen, mỗi lần chúng đi vệ sinh xong đều chạy lại gần bạn và muốn bạn tiếp tục khen thưởng bằng những cái xoa đầu, vuốt ve… để thưởng cho chúng

Người lại, nếu bạn phát hiện ra cún vệ sinh không đúng chỗ (có thể là bạn sẽ rất khó chịu) cũng đừng vội quát mắng chúng. Hãy dùng hành động và lời lẽ nhẹ nhàng đủ để chúng hiểu ra rằng “đang đi vệ sinh sai chỗ“. Ví dụ: Bạn chỉ cần vỗ tay và nói “Ky sai chỗ rồi” và chỉ tay ra nơi vệ sinh mà chúng cần đi tới.

Với kinh nghiệm và các dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ mà Petme đã chia sẻ với các bạn ở trên. Hy vọng rằng các đọc giả sau khi đọc xong bài này, cũng có thể áp dụng và huấn luyện những chú cún ngang bướng nhà mình đi vệ sinh đúng chỗ 1 cách đơn giản nhất.

Huấn luyện và dạy những chú chó cưng của mình đi vệ sinh đúng chỗ chắc hẳn là điều chẳng dễ dàng gì? Nhất là với những chú chó vừa mới về ngôi nhà mới, việc đi vệ sinh không đúng chỗ đem lại rất nhiều phiền toái đau đầu cho chủ đúng không ạ?

Hãy thử áp dụng những kinh nghiệm ở trên để huấn luyện chú chó của mình đi vệ sinh đúng chỗ thật dễ dàng nhé. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm: Những loại thuốc ngủ cho chó mèo nên dùng, hướng dẫn sử dụng