Chó Chihuahua – đặc điểm, tính cách, cách nuôi và giá bán chó Chihuahua

Chó Chihuahua là giống chó nhỏ bé nhất trên thế giới. Có lẽ bởi vì sự nhỏ nhắn có phần tinh nghịch và thông minh của mình mà giống chó này trở thành thú cưng được yêu thích trên thế giới. Và nếu bạn đang có ý định nuôi một chú Chihuahua thì tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi để có cái nhìn rõ nhất và biết thêm những thông tin về chú chó nổi tiếng này.

Chó Chihuahua
Chó Chihuahua

1. Đôi nét về chó Chihuahua

“Sự quyến rũ” của giống chó Chihuahua (hay còn được gọi là Chiwawa, Kiwawa) nằm ở kích thước nhỏ nhắn, tính cách hiền hòa, sự đa dạng về chủng loại, kích thước và màu sắc (có thể có các màu: vàng, nâu, hạt dẻ, mơ, bạc hoặc pha trộn các loại mà trên). Chihuahua có đầy đủ mọi phẩm chất của một giống chó “thượng hạng”, có đủ sức khỏe và sự nhanh nhẹn để cạnh tranh trong các môn thể thao hay các cuộc thi về chó, rất thông minh và dễ huấn luyện.

Tên của chú chó Chihuahua được đặt theo tên của bang Chihuahua ở Mexico và đây cũng là giống chó lâu đời nhất ở Bắc Mỹ. Giống chó này được nhiều người yêu thích bởi sự nhỏ nhắn dễ thương và sự thông minh nhanh nhẹn của chúng. 

Đặc biệt, giống chó này còn khiến nhiều người tò mò bởi những sự thật không phải ai cũng biết về chúng như: Chihuahua là giống chó siêu nhỏ (X – SMALL), có đầu tròn và mõm ngắn, đôi mắt to, màu sẫm (gần như đen), đôi khi là màu đỏ ruby sẫm. Chihuahua còn có đôi tai đặc biệt to. Thân hình Chihuahua tuy nhỏ nhắn nhưng khá chắc chắn, thân dài hơn chiều cao, đuôi uốn cong trên lưng hoặc vắt sang bên.

 • Chihuahua là giống chó có thân hình nhỏ bé nhất thế giới: cân nặng của chúng chỉ đạt khoảng 0,5kg và có chiều cao dưới 23cm
 • Chihuahua là giống chó lâu đời nhất ở Bắc Mỹ
 • Bộ não của Chihuahua không hề nhỏ bé như thân hình của nó
 • Chihuahua có bất kỳ màu lông nào cũng được
 • Chihuahua từng là một con vật linh thiêng
 • Chihuahua không thích làm thân với bất kỳ giống chó nào khác trừ đồng loại của mình
 • Chihuahua là con vật chỉ trung thành với một chủ duy nhất

Vào năm 1977 thì giống chó Chihuahua đã trở thành biểu tượng cho văn hóa nhạc Pop. Cụ thể là có một chú chó có tên là Gidget đã xuất hiện trong một đoạn quảng cáo của hãng Taco Bell. Nhiều người đã bày tỏ sự thích thú với chú chó này và cũng bắt đầu từ đây mà Chihuahua xuất hiện nhiều hơn ở các bộ phim, chương trình truyền hình.

Chihuahua dù sở hữu kích thước nhỏ bé, hơi gầy nhưng chúng lại có tuổi thọ khá cao, từ 10 – 18 năm do sức đề kháng tốt và ít mắc bệnh.

Ngoài ra, chihuahua cũng rất gần gũi với con người, rất biết vâng lời và cần tập thể dục cũng như chải chuốt tối thiểu. Chính vì những lí do này, Chihuahua nằm trong top 10 giống chó được khuyến khích nuôi làm thú cưng tại Mỹ.

Các loại chó Chihuahua

Chó Chihuahua được phân loại dựa theo cân nặng như sau:

 • Chó Toy Chihuahua: Cao dưới 25cm, trọng lượng dưới 3kg khi trưởng thành.
 • Chó Chihuahua Mini: Cao khoảng 20cm, nặng 1.5kg hoặc nhẹ hơn.
 • Chó Teacup Kiwawa: Cao tầm 15cm, cân nặng không vượt quá 1.5kg.
 • chó Chipoo: là giống chó lai giữa chó Poodle và chihuahua

Có 2 giống chó chihuahua được nuôi phổ biến trên thế giới: chó chihuahua lông ngắn và chihuahua lông dài. 2 giống này về cơ bản không có nhiều sự khác biệt ngoài độ dài bộ lông. Ở Việt Nam, giống được nuôi phổ biến nhất là chiahuahua lông ngắn vì chúng dễ nuôi hơn và không mất nhiều công chải chuốt.

Sự khác biệt giữa hai giống chó Chihuahua lông dài và lông ngắn

Sự khác biệt giữa hai giống chó Chihuahua lông dài và lông ngắn
Sự khác biệt giữa hai giống chó Chihuahua lông dài và lông ngắn

Trên thế giới, Chihuahua được chính thức phân loại thành 2: Chihuahua lông ngắn và Chihuahua lông dài. Các bạn lưu ý đây là 2 loại Chihuahua chính xác nhất được Hiệp hội Động vật Thế giới công nhận, những loại khác các bạn được nghe kể như: Teacup, Pocket… là những loại đã được lai giống.

Sự khác biệt giữa chó Chihuahua lông ngắn và Chihuahua lông dài nhìn bằng mắt thường cũng có thể phân biệt được. Ở Việt Nam chúng ta, Chihuahua lông ngắn được ưa chuộng hơn cả do lông ngắn sát, thích hợp với khí hậu oi bức, dễ chăm sóc.

Bên cạnh đó, chó Chihuahua lông dài lại sở hữu bộ lông dài từ 4-5 cm, mượt và trông rất “sang chảnh”. Nếu các bạn muốn nhân giống loại này cần lưu ý: lông của Chihuahua lông dài thường  mọc dầy, nhất là là phải cổ và mông có lông dài và xù hơn; những con có bộ lông mỏng là bị phạm lỗi, không nên nhân giống.

Tuỳ sở thích người chủ của chúng có muốn một bộ lông dài mượt (hơi tốn thời gian chăm sóc) hay một tấm áo lông ngắn củn đáng yêu thôi nhé. Nhưng ngoài việc khác biệt về bộ lông, thì về cơ bản hai loại đều giống nhau về mọi đặc điểm luôn:

 • Giống chó này có đầu tròn cân đối và mõm ngắn rất xinh. Răng thì sắc nhọn khỏi bàn rồi.
 • Chúng có đôi mắt to tròn lồi ra ngoài, Màu mắt đa dạng như màu đen hoặc màu đỏ sẫm.
 • Đặc biệt là chúng có đôi tai to, nhọn luôn vểnh lên đã trở thành thương hiệu.
 • Đuôi Chihuahua thường uốn cong hoặc được vắt sang một bên, khiến người ngoài nhìn vào vẫn cảm thấy rất cân đối.
 • Chihuahua khoác lên mình những chiếc áo lông màu sắc rất đa dạng: phổ biến nhất ở Việt Nam là màu vàng cát hoặc nâu hạt dẻ; ngoài ra còn có màu bạc, xanh thép, nâu nhạt, đen nâu, thậm chí là pha trộn các màu luôn nhé.

2. Nguồn gốc chó Chihuahua

Chihuahua có nguồn gốc từ đất nước Mexico nhưng chúng thật sự được biết đến là nhờ công của những người Trung Quốc. Và sau đó, Chihuahua nhanh chóng trở thành giống chó cảnh được nhiều người ưa chuộng. 

3. Đặc điểm ngoại hình chó Chihuahua

 • Thân hình nhỏ nhưng chắc chắn.
 • Đầu tròn, mõm ngắn. Chó Chihuahua con có một hõm mềm ở phần thóp trên đỉnh đầu, khi lớn lên lỗ hõm này sẽ được che phủ hết bởi xương sọ.
 • Mắt Chihuhua to tròn, màu sẫm gần như đen. Một số con còn có mắt màu đỏ ruby sẫm.
 • Tai rất to, lúc nào cũng vểnh.
 • Đuôi thường vắt sang một bên hoặc uốn cong trên lưng.
 • Lông chó Chihuahua có hai loại ngắn và dài. Màu lông phổ biến là màu vàng cát, màu bạc, màu hạt dẻ, nâu nhạt và xanh thép. Các màu khác như đen nâu vẫn được chấp nhận.
 • Bốn chân thẳng, lưng bằng.

Chó Chihuahua được nuôi phổ biến ở Việt Nam và có hai loại là Chihuahua lông ngắn và Chihuahua lông dài. Tuy nhiên đặc điểm ngoại hình của chúng không có gì khác nhau ngoại trừ độ ngắn/dài của bộ lông. 

Đặc điểm chó chihuahua
Đặc điểm chó chihuahua

Có thể miêu tả ngoại hình của giống chó này một cách chung chung nhất là nhỏ nhắn và chắc khỏe. Đầu chú tròn và có mõm ngắn, đôi mắt của chúng thật đặc biệt vì rất to và tròn, có màu đen sẫm và có con là màu đỏ sẫm. Đôi tai chúng lúc nào cũng vểnh lên như đang nghe ngóng điều gì đó. Chúng còn có một hõm mềm ở phần thóp trên đỉnh đầu và lỗ hổng này sẽ được xương sợ phủ hết khi mà chúng trưởng thành. 

Nhìn những chú chó Chihuahua nhỏ nhắn vậy thôi nhưng thân hình chúng lại vô cùng săn chắc và linh hoạt. Màu lông của chúng cũng rất đa dạng từ màu cát vàng, đen nâu, màu bạc, nâu hạt dẻ.

4. Chó chihuahua có tính khí thế nào

Những em chó Chihuahua có cá tính rất mạnh mẽ, chúng rất vui tươi, hiếu động và luôn thích được vuốt ve, chăm sóc. Vì thích được chủ vuốt ve, cưng nựng, nên những em chihuahua thường lẽo đẽo theo chủ khắp nơi trong nhà, thậm chí khi ra ngoài, đi mua sắm chúng cũng thường đòi đi theo.

Nếu bạn là một người cô đơn, luôn bộn bề với công việc thì có một chú chó Chihuahua để làm bạn thực sự rất tuyệt bởi Chihuahua là giống chó rất thích hợp để bầu bạn. Chú chó này có tính cách năng động, kiêu hãnh, mạnh dạn và luôn bày tỏ tình cảm thân thiết với người chủ của nó. Vì nhỏ con nên chúng di chuyển rất nhanh và nhẹ để tránh bị dẫm phải. Đặc biệt, chúng rất nhanh nhẹn, thông minh và thính giác cực kỳ phát triển.

chihuahua rất hay hờn dỗi

Chihuahua còn có tính cách là thích liếm mặt chủ và thích được chủ âu yếm. Chúng luôn tỏ ra cảnh giác với người lạ, không cho người lạ lại gần mình và lúc nào cũng lẽo đẽo bám theo chủ của mình. Nhìn chung thì giống chó này khá thông minh, học nhanh và khả năng phản xạ tốt. 

Chihuahua thường có xu hướng tạo mối liên kết rất khăng khít với 1 người chủ duy nhất trong đời, sẽ rất khó khắn với 1 em chihuahua nếu phải đổi chủ khi đã trưởng thành. Vì vậy nếu có ý định nuôi 1 em chihuahua, bạn nên chọn 1 em cún. Và nếu không vì lí do bất khả kháng, bạn không nên bán 1 em chihuahua đã gắn bó với mình trong thời gian dài.

Bên cạnh sự chung thủy và gần gũi, chihuahua cũng là một “học sinh” rất sáng dạ. Chúng có thể học rất nhanh chóng các mệnh lệnh cơ bản bằng cử chỉ cũng như lời nói. Huấn luyện chihuahua không khó khăn và tốn nhiều thời gian, tuy nhiên bạn cần phải thật nhẹ nhàng. Chúng có thể sẽ rất bướng bỉnh nếu bạn thường xuyên quát nạt. Những lời khen, vuốt ve và một chút phần thưởng khi hoàn thành nhiệm vụ sẽ khiến chúng nghe lời và yêu mến bạn hơn.

Chihuahua là giống chó trông nhà rất tốt, chúng luôn rất cảnh giác và sủa ẩm ĩ khi người lạ vào nhà. Chúng cũng có thể trở nên rất hiếu chiến và cắn nếu người lạ tỏ ra không thiện chí. Đối với những vật nuôi khác, chihuahua có xu hướng quên rằng mình rất nhỏ bé và thường tỏ ra thách thức với những con chó lớn hơn, điều này có thể trở thành tai họa khó lường cho chúng. Vì vậy trong khâu huấn luyện, bạn nên bao gồm việc dạy chúng cách giao tiếp với người và với những vật nuôi khác thân thiện hơn.

5. Cách nuôi chó Chihuahua

Nếu bạn còn bỡ ngỡ trong việc nuôi giống chó Chihuahua thì hãy lưu ý cách nuôi Chihuahua trong bài viết dưới đây:

 • Bạn cần tạo cho Chihuahua môi trường sống hoà đồng với các con vật khác và người lạ ngay từ lúc còn nhỏ, cả cách đi vệ sinh đúng chỗ nữa.
 • Bạn chỉ cần tắm cho chúng 1 lần 1 tuần nếu chúng không quá nô đùa nghịch ngợm.
 • Đặc biệt phải chú ý đến sức khoẻ của Chihuahua. Chiếc mũi ngắn, hơi tẹt khiến chúng khó khăn trong việc thở, có thể khò khè và ngáy cả ngày. Cặp mắt to quá khổ dẫn đến việc dễ dàng nhiễm bệnh màng sừng tuyến lệ hay đục thuỷ tinh thể. Nhỏ bé vậy nên sức đề kháng cũng không tốt, dễ mắc bệnh răng lợi, thấp khớp, không chịu được lạnh. => Nếu là chủ nhân của chúng hãy chú ý ủ ấm vào mùa đông nhé.

5.1 Vệ sinh và chăm sóc cơ thể

 • Những chú chó Chihuahua sở hữu bộ lông mượt tự nhiên nên chúng không cần tắm nhiều, bạn chỉ cần tắm cho chúng 1 tuần/lần là đủ. Khi tắm cho chúng bạn nên nhớ vệ sinh tai, mắt thật kỹ. Hơn nữa, Chihuahua rất hay liếm mặt chủ nên bạn cũng cần vệ sinh răng miệng cho chúng thường xuyên để chúng có hơi thở thơm tho. 
 • Đến bác sĩ thú ý để tiêm phòng định kỳ và nhớ tiêm vacxin để phòng tránh các bệnh nguy hiểm.
 • Chỗ ở của chúng phải thật thoáng và sạch sẽ, những ngày thời tiết mùa đông nên giữ ấm cho chúng vì chúng rất sợ lạnh. 
 • Bạn nên cho chúng vận động thường xuyên và vận động mỗi ngày khoảng 15 phút để chúng được tự do đi lại, giao tiếp với thế giới bên ngoài.
Chăm sóc chó Chihuahua đúng cách để chúng lớn lên thật khỏe mạnh
Chăm sóc Chihuahua đúng cách để chúng lớn lên thật khỏe mạnh

Bên cạnh đó bạn cũng nên lưu ý một số bệnh mà Chihuahua hay mắc phải như: 

 • Những bệnh thường gặp ở chó Chihuahua do thời tiết và thức ăn như: 

+ Viêm dạ dày: Nguyên nhân là do thức ăn mất vệ sinh và không đảm bảo. Khi mắc bệnh có Chihuahua thường ăn ít lại và sau đó bỏ ăn hoàn toàn, thậm chí là sốt 39 – 40 độ C kèm triệu chứng nôn mửa. Trong trường hợp này bạn nên tự mình nấu cho Chihuahua ăn và tìm địa chỉ mua thức ăn chó mèo uy tín. Thêm vào đó là tẩy giun sán định kỳ cho Chihuahua.

+ Viêm phế quản: Thay đổi thời tiết rất dễ khiến Chihuahua bị viêm phế quản, sẽ làm cho Chihuahua ngứa ở khí quản, ho, sặc. Vì vậy bạn nên làm ấm không gian ở và thường xuyên vệ sinh sạch sẽ, ăn uống đủ chất, tiêm phòng đầy đủ.

–  Những bệnh thường gặp ở Chihuahua do chế độ sinh hoạt:

 • Bệnh dại: Chó sẽ dữ tợn hơn bình thường, chó sủa cũng khác thường ngày, miệng chảy nhãi và không kiểm soát được hành vi. Bệnh dại rất nguy hiểm có thể dẫn đến cái chết, vì vậy bạn nên tiêm phòng dại cho chó đầy đủ.
 • Bệnh xương khớp: Do có bộ khung xương nhỏ nên chúng hay mắc phải bệnh này. Hãy bổ sung nhiều canxi cho Chihuahua và hạn chế axit béo. Bên cạnh đó, hãy cho Chihuahua vận động thường xuyên như tập thể dục hay dắt chúng đi dạo. 

5.2 Chế độ dinh dưỡng

Chế độ và khẩu phần ăn uống theo độ tuổi

Cách nuôi Chihuahua trong việc bảo đảm chế độ dinh dưỡng cho chúng cũng rất quan trọng, điều này phù hợp vào từng giai đoạn phát triển của chúng:

 • Giai đoạn 0 – 3 tháng tuổi: Thức ăn ở dạng mềm, bạn có thể cho chúng ăn cháo gà, bò xay nhuyễn và ăn 1 ngày 4 bữa. 
 • Giai đoạn 3 – 6 tháng tuổi: Khi Chihuahua đã lớn hơn thì bạn có thể cho chúng ăn những thức ăn giàu đạm, canxi và protein như tôm, thịt, trứng và các loại rau củ. Hãy chế biến thành các món ăn dạng mềm và nấu chín để đảm bảo sức khỏe của chúng. 
 • Giai đoạn trên 6 tháng tuổi: Đây là giai đoạn cần bổ sung nhiều dinh dưỡng để Chihuahua có thể phát triển tốt nhất. 2 sản phẩm cung cấp nhiều dưỡng chất mà bạn nên cho chúng ăn là trái cây và sữa bột.

Các loại thực phẩm nên cho Chihuahua ăn

 • Thức ăn cho chó Chihuahua cần giàu protein, Bạn có thể nấu cho chúng ăn để có thể cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho chúng. Những món ăn khoái khẩu của chúng như: thịt gà, thịt lợn ít mỡ, thịt bò. Bên cạnh đó có thể cho chúng ăn trứng vịt lộn hay gan, tim, cật cũng chứa nhiều dinh dưỡng.
 • Bổ sung thêm tinh bột và rau quả cho chúng. Một số loại rau quả mà Chihuahua thích ăn như:
 • Rau: cải xanh, cà rốt, súp lơ,…
 • Hoa quả: Táo, lê, chuối,…
 • Tinh bột: khoai tây, khoai lang, gạo, phở, bún, bánh đa,…

Lưu ý: 

 • Không nên cho chó Chihuahua ăn các loại thực phẩm như socola, bánh quy, hành tây vì những thực phẩm này không tiết, dễ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
 • Nếu bạn thấy Chihuahua ăn cỏ hay thậm chí ăn phân thì có nghĩa là chúng đang thiếu chất dinh dưỡng trầm trọng.

5.3 Huấn luyện chó Chihuahua

Một điểm cần lưu ý: khi chó Chihuahua con chào đời cho đến 6 tháng tuổi, trên đỉnh đầu chúng có 1 lỗ hở do xương sọ chưa phát triển hết, hãy chăm sóc các bé thật kỹ vào thời gian này, tránh để các bé bị va đập đầu nhé!

Cách dạy chó Chihuahua đi vệ sinh đúng chỗ

 • Làm dấu khu vực vệ sinh.
 • Chuẩn bị khay đi vệ sinh với cát mịn và một ít giấy báo cũ.
 • Dắt Chihuahua tới khu vực vệ sinh sau mỗi bữa ăn.
 • Nếu Chihuahua đi vệ sinh sai vị trí thì phải la mắng lập tức, đồng thời chỉ dẫn lại nơi đi vệ sinh.
 • Khen ngợi chúng nếu thấy chúng đi vòng quanh và đánh hơi đúng chỗ vệ sinh.
 • Khi dọn dẹp cần chừa lại một vài mẫu chất thải để chúng đánh hơi và xác định đúng khu vực vệ sinh.

Cách dạy chó Chihuahu nằm

 • Đưa Chihuahua ra sân, gọi chúng lại rồi quỳ xuống đối diện với chúng.
 • Cầm khay đựng thức ăn Chihuahua yêu thích bên tay trái, dần dần hạ xuống đất, tay phải xoa đầu Chihuahua, ra lệnh “Nằm”.
 • Lặp lại thao tác huấn luyện chó Chihuhua nằm nhiều lần đến khi chúng ngoan ngoãn nghe lời.
 • Thưởng thức ăn sau mỗi lần chúng làm đúng hướng dẫn.

Cách dạy chó Chihuahua ngồi

Cách dạy chó Chihuahua ngồi cũng giống như cách dạy chúng nằm, chỉ cần thay câu lệnh “nằm” thành “ngồi”.

6. Bảng giá chó Chihuahua

6.1. Giá chó Chihuahua thuần chủng bao nhiêu tiền

Đối với chó Chihuahua trên thị trường phụ thuốc vào các yếu tố sau đây để quyết định đến giá tiền của chúng:

 • Nguồn gốc: những con sinh ra ở Việt Nam hay nhập từ Thái Lan,… Những con nhập từ châu Âu – Mỹ có giá đắt gấp 10 – 20 lần.
 • Kích thước:
  + Chuẩn: cao 15 – 23 cm, nặng dưới 3kg.
  + Mini: cao dưới 20 cm, nặng từ 1,5 – 2 kg.
  + Teacup: cao dưới 15 cm, nặng khoảng 1 kg. (Loại này rất đắt)
 • Màu lông: Chihuahua lông sẫm thường rẻ hơn lông sáng (vì là chó hiếm). Chihuahua lông dài cũng có giá cao hơn lông ngắn đôi chút, nhưng không đáng kể.
 • Giới tính: Con cái với ưu điểm là khả năng sinh sản, thân hình mũm mĩm đáng yêu hơn làm giá cả cũng “nhỉnh” hơn con đực.
 • Mức độ thuần chủng của Chihuahua sẽ được kiểm nghiệm trên giấy tờ, cha mẹ chúng cũng như đặc điểm ngoại hình.

+ Chỉ với 1 triệu đồng bạn đã sở hữu 1 bé Chihuahua lai poodle, phốc,…

+ Với 3,5 – 5 triệu đồng bạn sẽ có 1 em thuần chủng.

+ Với 5 – 10 triệu đồng là đã được mang về 1 bé mini hoặc teacup rồi. 

+ Còn nếu bạn muốn có cho mình một chú Chihuahua xuất Âu – Mỹ thì phải có đến 20 triệu đồng lận. Đương nhiên chất lượng sẽ tuyệt vời, thuần chủng 100%, giấy tờ gia phả đầy đủ luôn.

6.2 Những lưu ý khi mua chó Chihuahua

Khi đã quyết định mua chó Chihuahua để làm thú cưng bạn nên lưu ý một số điều sau đây để chọn được một em Chihuahua khỏe mạnh, hoạt bát và nhanh nhẹn:

 • Nên mua chó Chihuahua có độ tuổi từ 2 đến 3 tháng trở lên để có thể chăm sóc chúng tốt hơn
 • Khi mua những chú chó Chihuahua thuần chủng bạn nên yêu cầu người mua cho xem gia phả, hình ảnh của bố mẹ chúng để tránh mua những chú chó lai tạp, nguồn gốc không rõ ràng. 
 • Có nên mua chó Chihuahua giá rẻ hay không? Chó Chihuahua giá rẻ thường xuất hiện trên các trang rao bán chó như chotot.com, đây là những chú Chihuahua lai thường do chính những người nuôi nhân giống rồi đem bán. Với mức giá từ 500.000 VNĐ – 2.500.000 VNĐ, bạn chỉ có thể sở hữu những chú Chihuahua lai với Poodle, Terrier, Phốc,… Trong một số trường hợp, chó Chihuahua giá rẻ thường là những chú chó bị bệnh và không được hoạt bát, nhanh nhẹn. Bạn nên kiểm tra sức khỏe chúng trước khi nhận nuôi.

Còn những chú Chihuahua thuần chủng thì sẽ có giá cao hơn, bởi chúng sở hữu nhiều đặc điểm di truyền của chó mẹ Chihuahua thuần chủng.

6.3 Bảng giá chó Chihuahua

Giá Chihuahua phụ thuộc ít nhiều vào những yếu tố sau đây:

Kích thướcChiều caoCân nặng
Teacup Chihuahua>15cm≤ 1kg1
Toy Chihuahua23cm0,5kg
Chihuahua Mini<20cm≈2kg

Teacup Chihuahua

 • Giới tính: Chihuahua cái bao giờ cũng sẽ đắt hơn Chihuahua đực vì chúng có khả năng sinh sản.
 • Lông: Chihuahua lông dài sẽ đắt hơn Chihuahua lông ngắn khoảng vài trăm nghìn. Màu sắc cũng quyết định giá tiền của Chihuahua, màu càng sáng thì càng đắt
 • Độ thuần chủng: Dựa vào vẻ bề ngoài và bố mẹ của Chihuahua con để xem xét về độ thuần chủng. Thường thì những chú chó Chihuahua chân ngắn sẽ có giá cao hơn.
Giá ( VNĐ )Đặc điểm
1 – 3 Triệu– Chihuahua không thuần chủng ​
-Lai với các loài chó như Poodle, phốc,… ​ – Ngoại hình không đẹp theo tiêu chuẩn
3 – 5 Triệu– Chihuahua chuẩn ​
– Sinh ra tại Việt Nam hoặc Trung Quốc
5 – 10 Triệu– Chihuahua nhập từ Thái Lan ​ – Đảm bảo giấy tờ, độ thuần chủng, sổ tiêm phòng đầy đủ
Trên 20 Triệu– Nhập từ châu Âu hoặc Mỹ ​ – Gia phả đầy đủ, sổ khám chữa bệnh định kỳ,… ​ – Là chó Chihuahua thuần chủng 100%

6.4 Mua chó Chihuahua ở đâu?

 • Mua tại cửa hàng thú cưng

Petme gợi ý cho các bạn một số địa chỉ bán chó uy tín hiện nay:

Miền Bắc: 

 • Sieupet
 • Azpet Shop
 • Dogily.vn

Miền Nam:

 • Thú Kiểng
 • Lazy Dog Pet Shop
 • Trại chó Minh Hiếu
 • Mua online trên các trang rao vặt, group mua – bán chó mèo trên facebook

Nếu muốn chọn mua chó Chihuahua giá rẻ thì các trang rao vặt như chotot.com hay các group mua – bán chó mèo trên facebook là địa chỉ lý tưởng. Ở đây rao bán cả Chihuahua thuần chủng và Chihuahua lai giống. Địa chỉ tin cậy nhất bạn nên tham khảo là chotot.com. Còn ở trên mạng xã hội bạn chỉ cần gõ “mua – bán chó cảnh” hay “mua – bán chó mèo” là ra rất nhiều group bán chó đến từ nhiều nơi. 

7. Phân biệt chó Chihuahua với chó phốc hươu

Đối với những bạn sen lần đầu tìm hiểu về chó cảnh thì chắc chắn sẽ rất khó để phân biệt chó Chihuahua với phốc hươu. Thật vậy nhìn qua thì hai đứa này rất là giống nhau, tuy nhiên với dân chơi chó sành sỏi thì họ sẽ luôn khẳng định rằng chả giống tí nào đâu nha. longkhanhpets sẽ chỉ bạn vài mẹo để phân biệt nhanh nhất

 • Thứ 1: Tổng quan thân hình của chó phốc sẽ lớn hơn so với Chihuahua. Bởi lẽ đó mà như trên mình có nói những em Chihuahua thuần thì thường sẽ có kích thước rất nhỏ mà, vì đơn giản người ta cho lai với phốc rồi thì đương nhiên tỷ lệ ra chó con sẽ to hơn so với tiêu chuẩn là rất cao.
 • Thứ 2: Phần mõm của chihuahua sẽ ngắn hơn so với phốc hươu.
 • Thứ 3: Mắt của chihuahua sẽ to và tròn còn của phốc hươu sẽ trông giống hình bầu dục hơn.
 • Thứ 4: Tỷ lệ thân hình của Phốc hươu sẽ tạo thành hình vuông (tức là dài = cao) còn Chihuahua sẽ có chiều cao ngắn hơn so với chiều dài
 • Thứ 5: Chihuahua sẽ có một cái lõm ở đỉnh đầu, còn phốc sẽ không có. Cái này hơi khó cho các bạn đang phải phân biệt giữa phốc hươu và một em Chihuahua lai

Hy vọng qua bài viết của Petme về giống chó Chihuahua sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về loài chó nhỏ nhất thế giới này. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến Chihuahua, hãy comment ngay bên dưới để đội ngũ Petme giải đáp kịp thời. Chúc các bạn sẽ chọn cho mình một chú Chihuahua ưng ý và có thời gian vui vẻ bên thú cưng của mình nhé!

https://youtu.be/3z9gO6U5U2Y