Mèo Anh lông ngắn – Giá bán, Cách chăm sóc chuẩn từ A-Z

Mèo Anh lông ngắn là một trong những giống mèo được ưa chuộng trên toàn thế giới. Tuy nhiên, không nhiều người biết được những thông tin chi tiết xoay quanh nguồn gốc, đặc điểm, cách chăm sóc,…của giống mèo này. Bạn có đang tò mò về những vấn đề trên không? Nếu câu trả lời là “có” thì bài viết sau đây dành cho chính bạn.

THÔNG TIN SƠ BỘ VỀ MÈO ANH LÔNG NGẮN
Tuổi thọ12 – 17 năm
Cân nặng4 – 8.5 kg
Chiều cao30 – 35cm
Tính cách– Thông minh, thân thiện, trung thành.
– Thích hợp cho người lần đầu nuôi thú cưng.

Nguồn gốc của mèo Anh lông ngắn

Xuất xứ của giống mèo này tương đối phức tạp. Chúng bị chia thành hai dòng khác nhau. Bên cạnh, dòng mèo Anh lông ngắn thì còn một dòng khác là mèo Anh lông dài.

Mèo Anh lông ngắn còn được biết tới với tên gọi ngắn gọn là mèo Aln – một trong những giống mèo có lịch sử phát triển lâu đời nhất nước Anh. Tên tiếng anh của giống mèo này là British Shorthair. Trước đây những chú mèo Anh lông ngắn từng được biết đến với cái tên tiếng Anh khác là British Blue do bộ lông màu xám xanh quá phổ biến của mình. Hiện tại, mèo Anh lông ngắn đã có đến trên 1 trăm màu sắc và họa tiết lông khác nhau. Nhưng những bộ lông màu xám xanh vẫn là phổ biến nhất. Và một số nơi trên thế giới vẫn gọi chúng với cái tên British Blue.

Tương truyền, trong thời gian đế quốc La Mã xâm chiếm Ai Cập cùng một số quốc gia khác. Các binh lính La Mã đã mang theo những con mèo có nguồn gốc từ Ai Cập đến Anh. Tại đây, chúng lai tạo với giống mèo đường phố của Anh sản sinh ra các thế hệ tiếp theo. Mèo Anh lông ngắn chính là kết quả của sự lai tạo đó.

Mèo Anh lông ngắn là kết quả lai tạo giữa giống mèo Ai Cập và mèo đường phố nước Anh
Mèo Anh lông ngắn là kết quả lai tạo giữa giống mèo Ai Cập và mèo đường phố nước Anh

Đã từng có thời gian do ảnh hưởng của chiến tranh thế giới thứ 2, mèo Anh lông ngắn đứng trước nguy cơ của sự tuyệt chủng do việc nhân giống gặp nhiều khó khăn và cuộc đổ bộ của nhiều giống mèo khác. Tuy nhiên, những người yêu thích chúng đã tìm mọi biện pháp để duy trì và bảo tồn nguồn gen cao quý này.

Sau này, người ta đem mèo Anh lông ngắn lai tạo với mèo Ba Tư để tạo ra giống mèo Anh lông dài hay còn gọi là Aln.

Đặc điểm của mèo Anh lông ngắn

Mèo Anh lông ngắn là giống mới được hình thành từ việc nhân giống mèo Anh truyền thống. Chúng sở hữu một bộ lông ngắn, dày dặn, thân hình tương đối mập mạp so với các giống mèo khác và một khuôn mặt to, tròn.

Giống mèo này có nhiều màu sắc khác nhau nhưng màu sắc thường gặp nhất vẫn là màu vàng đồngxám xanh. Một số loại không những có bộ lông chỉ một màu mà còn pha thêm các hoa văn khác.

Nhìn tổng thể, mèo Anh lông ngắn giống như một cục bông tròn xù

Tỷ lệ cơ thể của mèo Anh lông ngắn không cân đối lắm. Chúng có 4 chiếc chân ngắn cũn, mập mạp cùng đệm thịt dày để tạo ra những bước đi linh hoạt, uyển chuyển. So với thân hình thì đầu có kích thước hơi nhỏ. Trọng lượng trung bình của mèo Anh lông ngắn có thể đạt từ 4 – 8.5kg/con.

Thoạt nhìn, mèo Anh lông ngắn trông khá lười biếng, chúng thích nằm im một chỗ và đôi mắt lúc nào cũng lim dim như đang ngủ. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến nhiều con mèo Anh bị béo phì. Đặc tính này có thể hình thành do giống mèo này thuộc dòng quý tộc nên được cưng chiều từ xưa.

Đặc điểm màu sắc Mèo Anh Lông Ngắn

Một thời gian dài màu xám được cho là màu sắc đại diện cho mèo Anh lông ngắn thuần chủng. Tuy nhiên loài mèo này có bộ lông đa dạng sắc màu, hoa văn. Một số màu nổi bật khác như đen, trắng, kem, socola, đỏ, tử đinh hương, nâu vàng, nâu quế. Nhưng xám hiện vẫn được xem là màu phổ biến nhất của mèo Aln. Dưới đây là một số loại tiêu biểu nhất:

1. Mèo Anh lông ngắn màu Lilac

Mèo Anh lông ngắn màu Lilac
Mèo Anh lông ngắn màu Lilac

Lilac là chỉ mèo Anh có màu xám kem toàn bộ cơ thể. Trong đó phần cơ thể còn lại màu sắc gần giống màu silver nhưng đốm đen không được rõ ràng. Có thể nói, đây là màu sắc thường gặp nhất trong các dòng mèo Anh Lông ngắn. Tuy nhiên, trong loại này cũng có một số cá thể khác loài khoác trên mình bộ lông có màu bạc hoặc có điểm thêm các đốm đen.

2. Mèo Anh lông ngắn màu HyMa

Mèo Anh lông ngắn màu HyMa
Mèo Anh lông ngắn màu HyMa

Màu HyMa là kết quả lai tạo mèo Anh với mèo Xiêm. Điểm khác biệt giữa màu Silver và HyMa chính là đốm đen mờ trên mặt, tai và chân mèo con. Thoạt nhìn sẽ thấy mèo Anh lông ngắn Hyma khá giống mèo Xiêm thuần chủng. Bởi giống mèo này là thành quả của việc lai tạo giữa con giống thuần chủng và mèo Xiêm. Nếu không quan sát kỹ sẽ rất dễ bị nhầm lẫn giữa mèo Anh màu Hyma với giống mèo Xiêm Thuần.

3. Mèo Anh lông ngắn màu trắng

Mèo Anh lông ngắn màu trắng
Mèo Anh lông ngắn màu trắng

Trắng là màu sắc được sinh ra do mèo Anh thuần chủng và một con mèo khác lông trắng. Nếu muốn mèo Anh lông ngắn có màu trắng thật đẹp thì tốt nhất là phối cùng mèo Ba Tư. Loài này tương đối hiếm gặp.

4. Mèo Anh lông ngắn màu xám xanh

Mèo Anh lông ngắn màu xám xanh
Mèo Anh lông ngắn màu xám xanh

Mèo Anh lông ngắn xám xanh là do giao phối từ 2 con mèo xám xanh thuần chủng với nhau. Màu sắc này rất phổ biến và được yêu thích nhất khi nói về mèo Anh thuần chủng.

5. Mèo Anh lông ngắn màu Tabby

Mèo Anh lông ngắn màu Tabby
Mèo Anh lông ngắn màu Tabby

Mèo Anh lông ngắn Tabby là kết quả phối giống của mèo Aln thuần chủng cùng mèo mướp. Màu sắc này khá đáng yêu cũng rất được yêu thích.

6. Mèo Anh lông ngắn màu Bicolor

Mèo Anh lông ngắn màu Bicolor
Mèo Anh lông ngắn màu Bicolor

Thực tế đây là loài mèo Anh lông ngắn với 2 màu với dải lông màu trắng nằm thân dưới bắt đầu ở mũi. Đây chính là giống mèo nhị thể. Bộ lông của chúng có sự pha trộn giữa hai màu sắc khác nhau. Phần thân dưới có những dải lông màu trắng thì phần thân trên sẽ là những giải lông có màu sắc khác. Thân trên là một dải màu khác. Trong đó nổi tiếng nhất trong dòng mèo màu Bicolor chính là mèo Tuxedo.

Đặc điểm nhận dạng Mèo Anh lông ngắn thuần chủng

Mèo Anh thuần chủng có bộ lông êm và dày đặc biệt là phần lông trước ngực. Thân hình không quá dài, ngực rộng và khung xương to. Đầu và đôi mắt to tròn, màu mắt tương ứng màu lông nhưng phổ biến là màu vàng đồng. Mũi tẹt, miệng ngắn với đôi má và cằm tròn. Đôi tai nhỏ hơi lệch nhau, đuôi xù dày nhưng mượt. Đôi chân ngắn, bàn chân tròn nhìn rất đáng yêu. 

Kích thước

Mèo Anh lông ngắn có kích thước lớn trong đó con đực lớn hơn con cái.  Khi trưởng thành, trọng lượng trung bình mèo Aln đực từ 5 – 10kg, con cái từ 4 – 8kg. Với những con mèo Aln màu Silver Shaded thường nhỏ hơn các con khác (con cái 2.6 – 3.5kg, con đực 4.2 – 5kg). Tại Việt Nam, mèo Aln thường nặng từ 4 – 7kg vì khí hậu không thích hợp. Chiều cao mèo từ 30 – 35cm.

Thể chất của Mèo Anh Lông Ngắn

 • Mèo Anh thường có tuổi thọ khá cao, từ 12 – 20 năm
 • Mèo Anh cái lông ngắn đẻ từ 3 – 6 con một lứa. 

Mèo anh nói chung sẽ thường mắc những bệnh như: ho cũi, bệnh về phổi và đường ruột, mắt, da, cơ tim phì đại, thận đa nang,… Vì vậy hãy chú ý đến các vấn đề nay trong quá trình chăm sóc.

Tính cách của mèo Anh lông ngắn

Mặc dù, yêu thích sự yên tĩnh nhưng mèo Anh lông ngắn lại rất thích chơi đùa cùng trẻ con, cũng rất hay quấn quýt cùng chủ của chúng. Mèo Anh lông ngắn thường có nhiều cử chỉ thể hiện sự thân thiết như đi theo chủ vòng quanh trong nhà hoặc ngồi vào lòng chủ để hưởng thụ sự vuốt ve, âu yếm.

Khi cao hứng, mèo Anh lông ngắn thích tự vờn đi vờn lại với chiếc bóng của mình hoặc một số vật dụng trong nhà. Mèo Anh lông ngắn rất ít khi leo trèo, nhảy nhót, chúng cảm thấy an toàn hơn khi 4 chân được đứng trên mặt đất. Do đó, bạn không cần quá lo lắng đồ đạc trong nhà sẽ bị rơi vỡ.

Sau đây là những đặc điểm tính cách chủ yếu của Mèo anh lông ngắn:

 • Bản tính của mèo Anh lông ngắn khá là hiền lành, dễ tính và gần gũi với con người nên rất an toàn với trẻ em. Với khả năng chịu đựng tốt các va đập, ít nổi cáu hoặc cào cắn người mèo Anh lông ngắn là lựa chọn an toàn để chơi đùa cùng trẻ nhỏ. 
 • Tính cách ổn định, thích được vuốt ve và ngồi bên cạnh chủ nhân hơn ở một mình. Do đó mèo Anh lông ngắn là loài phù hợp làm thú cưng trong nhà với môi trường sống là các căn hộ nhỏ. Thỉnh thoảng chúng còn gọi chủ vui đùa cùng mình. 
 • Mèo Anh lông ngắn không phải là loài ồn ào, nếu nói chuyện với chủ cũng chỉ kêu meo meo nhẹ nhàng. Thông thường chúng kêu là khi đói. Do đó đây là loài mèo phù hợp với những con người bận rộn ít thời gian chăm thú cưng. Bản tính vui vẻ, hiền lành giúp chúng không quậy phá dù chủ đi vắng lâu ngày. 
 • Mèo Anh lông ngắn còn rất thông minh, ngoan ngoãn và nghe lời chủ. Vì vậy đây là loài mèo dễ huấn luyện với bản tính ham học hỏi. Đa số chúng thích được vuốt ve hơn là bế lên. 

Cách nhận biết mèo Anh lông ngắn thuần chủng và mèo Anh lông ngắn lai

Mèo Anh lông ngắn lai và mèo Anh lông ngắn thuần chủng có sự khác biệt rõ nhất về bộ lông. Trong đó mèo Anh lai sẽ có bộ lông mọc lởm chởm, mọc đều nhưng không dày. Ví dụ cụ thể nhất chính là con mèo Anh lông ngắn tai cụp (tên khác Scottish Fold Shorthair Cat). Đây là loài mèo lai giữa mèo tai cụp với mèo British Shorthair.

Tại sao bạn nên sở hữu một chú mèo Anh lông ngắn?

Có rất nhiều lý do khiến bạn nên có cho mình riêng một chú mèo Anh lông ngắn:

Mèo Anh lông ngắn có một đôi mắt long lanh, “biết nói”
Mèo Anh lông ngắn có một đôi mắt long lanh, “biết nói”

Tính cách thân thiện gần gũi với con người

Mèo Anh lông ngắn là giống loài có tính cách thân thiện, gần gũi con người và sống rất tình cảm. Sở thích của chúng là nằm trong vòng tay chủ đôi khi còn làm nũng và kêu chủ chơi đùa chung. Đặc biệt tính cách ổn định, chịu đựng giỏi nên mèo Aln rất an toàn khi chơi cùng trẻ nhỏ. Chúng không cáu gắt cắn bậy gây hại trẻ. 

Tính tình khá lười thường hay nằm một chỗ, không thích đùa giỡn quậy phá nên nhiều người cũng thích nuôi mèo Anh lông ngắn. Chúng có thể nằm dài cả ngày mà không hề cắn phá đồ đạc và tự chơi một mình trong khi chờ chủ về. Do đó loài mèo này rất hợp với những ai quá bận, thường xuyên đi vắng không có thời gian chăm mèo. 

Ngoại hình mèo Anh lông ngắn cực kỳ đáng yêu

Một chú mèo Anh lông ngắn trông cực kỳ đáng yêu phải không nào?
Một chú mèo Anh lông ngắn trông cực kỳ đáng yêu phải không nào?

Ngoại hình của mèo Anh lông ngắn cực kỳ đáng yêu với đôi mắt và khuôn mặt to tròn. Thân hình mập mạp, đôi má bánh bao cùng bộ lông mềm mượt nhìn cực kỳ dễ thương. Vì lông không quá dài nên việc chăm sóc cũng tốn ít thời gian hơn. Điều này giúp chủ nhân của chúng tiết kiệm thời gian, công sức. 

Mèo Anh lông ngắn rất thông minh và nghe lời

Mèo Aln rất thông minh, ham học hỏi và chịu khó nghe lời nên rất dễ để huấn luyện. Sự thông minh giúp mèo có thể tự chơi đùa mà không gây phiền cho người nuôi. Do đó đây là 1 trong số các loài mèo cảnh được ưa chuộng hiện nay. 

Phương pháp nuôi mèo Anh lông ngắn chuẩn nhất

Thức ăn và chế độ ăn của Mèo Anh lông ngắn

Mèo Anh lông ngắn không phải là loại động vật kén ăn. Thức ăn của chúng rất đa dạng. Bạn có thể cho chúng ăn đồ ăn tự nấu hoặc các loại hạt khô chuyên dụng dành cho mèo được bán sẵn trong siêu thị. Mặc dù vậy, khẩu phần ăn của boss nên được cân đối đầy đủ các chất dinh dưỡng như chất xơ, protein, chất đạm, tinh bột….

Mèo Anh lông ngắn đặc biệt yêu thích các loại thức ăn giàu protein như thịt, nội tạng động vật, trứng, phomai,…

Mèo Anh lông ngắn không phải là loại động vật kén ăn
Mèo Anh lông ngắn không phải là loại động vật kén ăn

Khi lựa chọn thức ăn cho giống mèo này, các bạn cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

 • Các loại hạt khô trong siêu thị thường chứa hàm lượng tinh bột rất cao. Do đó, khi lựa chọn hạt khô, bạn cần đọc kỹ thành phần, chọn những loại chứa ít tinh bột và chất béo để phòng ngừa nguy cơ mèo Anh bị béo phì do nạp quá nhiều tinh bột.
 • Đối với các loại thức ăn tự nấu, bạn cần làm tốt khâu bảo quản, không cho mèo ăn thức ăn đã ôi thiu, có mùi lạ.
 • Pate và phô mai là hai loại thức ăn rất có lợi cho sự phát triển của mèo Anh. Tuy nhiên, giá thành của chúng khá cao. Tự làm sẽ giúp các bạn tiết kiệm chi phí.
 • Socola và sữa là hai loại thực phẩm không tốt cho hệ tiêu hóa của mèo Anh lông ngắn. Do đó, không nên đưa hai loại thức ăn này vào trong khẩu phần ăn của mèo.

Chế độ ăn:

Lượng thức ăn của mèo cần được điều chỉnh phù hợp với từng giai đoạn phát triển của chúng. Mỗi ngày nên chia thức ăn của mèo thành nhiều bữa, không để chúng ăn quá no trong một lần. Bởi vì, mèo Anh lông ngắn là giống mèo lười vận động, rất dễ bị béo phì cho nên bạn cần đảm bảo cho chúng đủ thời gian tiêu hóa trước khi ăn bữa tiếp theo.

Chia nhỏ bữa ăn theo từng độ tuổi phát triển. 

 • 2 – 3 tháng tuổi, cho chúng ăn 4 – 5 bữa nhỏ/ ngày, nên ăn cháo thịt xay nhuyễn.
 • 3 – 5 tháng tuổi: tăng lượng thức ăn mỗi bữa, nhưng giảm thành 3 bữa mỗi ngày.
 • Giai đoạn trưởng thành thì Aln chỉ cần ăn 2 bữa lớn là đủ.

Chớ nên cho mèo Anh lông ngắn ăn quá nhiều tinh bột, những đồ ăn chứa nhiều chất béo, đồ dầu mỡ, chocolate bởi chúng sẽ không hấp thụ được hết, dễ béo phì bởi ít vận động.

Chăm sóc sức khỏe

Vì có một thân hình mập mạp nên mèo Anh lông ngắn dễ bị mắc các bệnh liên quan đến béo phì, tim mạch,… Do đó, nếu muốn chú mèo của mình luôn khỏe mạnh, các bạn phải dành chút thời gian mỗi ngày để cùng chúng chơi đùa, vận động.

Thêm vào đó, bạn cũng cần đặc biệt lưu ý những điểm sau:

 • Thực hiện đầy đủ biện pháp tiêm phòng ngay từ khi còn bé. Thời điểm thích hợp nhất để tiêm phòng là trước khi mèo tròn một tuổi. Thông thường, mèo Anh lông ngắn sẽ có 3 mũi tiêm. Các bạn nên tham khảo bác sĩ thú y để biết thêm chi tiết.
 • Khám định kỳ thường xuyên. Không chỉ người mà mèo cũng cần được kiểm tra sức khỏe định kỳ. Bạn nên cho mèo đi khám tổng quát 6 tháng/lần để nắm được tình trạng sức khỏe của thú cưng. Nếu có bệnh thì được chữa trị kịp thời.
 • Đảm bảo nơi ở của mèo luôn sạch sẽ, thoáng mát. Đây là điều kiện tối thiểu mà bạn cần đáp ứng khi nuôi mèo. Môi trường sạch sẽ, thoáng mát thì con vật mới có thể tăng trưởng khỏe mạnh. Đồng thời, hạn chế mầm bệnh phát sinh.
 • Thường xuyên vệ sinh các bộ phận trên cơ thể mèo dễ bị vi khuẩn xâm nhập như mắt, mũi, miệng,…. bằng dung dịch rửa, vệ sinh chuyên biệt.

Chăm sóc lông và tắm rửa

Chải lông thường xuyên để “boss” luôn có vẻ ngoài hoàn hảo

Chăm sóc lông cho mèo Anh lông ngắn là một việc hết sức quan trọng. Để giữ bộ lông của chúng luôn mượt mà, không bị chấy rận hoặc các tạp chất khác bám vào, bạn cần dùng lược chải lông cho chúng ít nhất 1 lần/ngày. Khi chải phải thật nhẹ nhàng và kiên nhẫn, tránh làm đau mèo hoặc làm mèo bị rụng lông. Nếu cảm thấy lông mèo đã quá dài thì nên đưa chúng ra tiệm để tỉa bớt.

Cần tắm rửa thường xuyên cho mèo để đảm bảo cơ thể chúng luôn thơm tho, sạch sẽ. Tần suất tắm rửa nên lý tưởng là 1 lần/tuần. Mèo Anh lông ngắn là loại khá nhạy cảm với nước. Do đó, bạn nên rèn luyện cho chúng thói quen tắm rửa từ bé để giúp chúng quen dần, không bị sợ nước trong mỗi lần tắm.

Vệ sinh tai

Tai là khu vực mà người nuôi mèo Anh lông ngắn cần thường xuyên kiểm tra. Bạn cần dùng bông tăm chuyên dụng hay bán ở các cửa hàng thú cưng để vệ sinh mèo. Hãy nhớ không dùng loại tăm bông quá lớn sẽ làm tổn thương tai chúng. Việc thường xuyên vệ sinh tai mèo sẽ giảm các bệnh viêm tai nấm cho chúng. 

Tiêm phòng cho mèo Anh lông ngắn

Tiêm phòng cho mèo Anh lông ngắn là biện pháp giúp tránh được các bệnh nguy hiểm gây suy giảm sức khỏe, phòng tránh các bệnh có thể lây sang người. Lưu ý: Chỉ tiêm phòng khi mèo khỏe mạnh, tẩy giun cho mèo trước khi tiêm phòng.

Các loại vaccine nhất định phải tiêm phòng cho mèo Aln gồm:

 • Vaccine phòng bệnh Dại
 • Vaccine phòng bệnh Giảm Bạch Cầu
 • Vaccine phòng bệnh Viêm mũi – khí quản truyền nhiễm
 • Vaccine phòng bệnh do Herpesvirus

Cách huấn luyện mèo Anh lông ngắn

Làm thế nào để huấn luyện mèo Anh lông ngắn đúng cách và hiệu quả luôn là một câu hỏi thường trực của chủ nhân bé mèo này. Nếu không được huấn luyện đúng hướng, bé mèo ALN sẽ rất bướng bỉnh, thậm chí là làm ảnh hưởng đến công việc của bạn. Trước hết bạn cần huấn luyện chú mèo của bạn những thói quen đơn giản sau đây:

Huẩn luyện cách bắt tay

Trước khi huấn luyện bạn cần chuẩn bị dĩa thức ăn làm mồi nhử. 

 • Đầu tiên chuẩn bị đồ ăn mà mèo thích rồi đặt lên lòng bàn tay để chúng ngửi.
 • Khi mèo tiến sát đầu lại chuẩn bị ăn thì đưa tay lên cao đến khi mèo dùng chân với lên.
 • Bạn bắt đầu hô lệnh “Bắt tay” và đặt chân mèo lên lòng bàn tay của mình.
 • Hãy kiên trì thực hiện nhiều lần để tạo thành phản xạ cho mèo. Thời gian dài mèo sẽ bắt tay mỗi khi bạn hô khẩu lệnh.

Huấn luyện không cắn người

Bạn nên huấn luyện để mèo không có tật xấu là thích cắn người và không cho ai chạm vào lông mình. Mỗi khi mèo định cắn bạn hãy dọa nạt chúng bằng tay hoặc vỗ vỗ nhẹ lên đầu để chúng ngừng cắn. Bạn kiên trì thực hiện thời gian dài mèo sẽ dần dần bỏ tật xấu này. 

Huấn luyện mèo ALN nhớ tên mình.

Mỗi khi bé mèo ở trong trạng thái phấn khích như chơi đùa, được vuốt ve, được cho ăn,… hãy gọi tên của chúng. Việc này sẽ giúp mèo Brittish Shorthair nhớ được tên của mình và phản ứng lại mỗi khi được gọi tên. Hãy gắn tên của chúng với những ký ức hoặc hành động vui vẻ. 

Đừng gọi tên mèo Anh lông ngắn khi muốn trừng phạt hoặc răn dạy điều gì đó, vì bé mèo có thể sẽ liên tưởng tên của mình với những hình phạt và lời trách móc. Việc huấn luyện mèo Anh lông ngắn nhớ tên của mình cần khoảng 1 tháng để hoàn thành. 1 tháng cũng là khoảng thời gian trung bình để hình thành thói quen ở mèo Anh lông ngắn. 

Một số căn bệnh thường gặp ở mèo Anh lông ngắn 

Nếu không được chăm sóc tốt, mèo Anh lông ngắn dễ gặp phải một số loại bệnh như dưới đây:

1. Bệnh viêm nướu răng

Viêm nướu răng là căn bệnh dễ gặp ở mèo Anh lông ngắn, nhất đặc biệt là với mèo con. Nguyên nhân căn bệnh có nhiều lý do nhưng giả thuyết nhiều nhất là cấu tạo khuôn mặt mèo Anh lông ngắn, thường ngắn hơn mèo cảnh khác khiến mọc răng bị cản trở. Triệu chứng bệnh là hơi thở có mùi, nướu răng sưng tấy và đỏ. Bệnh này thường tự khỏi nhưng nếu chuyển biến xấu thì cần đưa đến bác sĩ thú y ngay.

2. Bệnh dại rabies

Dại Rabies là 1 căn bệnh truyền nhiễm virus lây từ vết cắn của một con vật đã bệnh. Triệu chứng bệnh là sốt cao, hay ngáp và chảy dãi, đồng tử mắt giãn ra. Mèo thường bỏ ăn, tính tình hung dữ. Thời kỳ cuối, mèo Aln sẽ tê liệt đến khi chết.

3. Cơ tim phì đại

Đây là một căn bệnh về tim phổ biến ở mèo Anh lông ngắn. Cơ tim của mèo bệnh sẽ dày hơn bình thường cản trở việc lưu thông máu. Triệu chứng bệnh không rõ ràng nên hãy quan sát nếu thấy mèo có biểu hiện tiêu cực hãy mang đến bác sĩ. 

4. Bệnh thận đa nang (PKD)

PKD là bệnh nặng ở mèo Anh lông ngắn làm cho thận của chúng xuất hiện nhiều u nang dần dần khiến mèo tử vong. Một nguyên nhân chủ yếu gây bệnh là đột biến di truyền từ tổ tiên mèo Ba Tư Anh. Ngày nay đột biến này đã giảm dần. Những năm đầu bệnh sẽ không có triệu chứng và đôi khi được phát hiện khi chúng bị nhiễm trùng thứ phát do vỡ nang. 

Khi bị PKD mèo sẽ khó tiểu, viêm nhiễm trùng thứ cấp hay tăng huyết áp. Vì không có dấu hiệu trong những năm đầu mắc bệnh nên hãy đưa bé khám bác sĩ định kỳ. Để xét nghiệm PKD, bác sĩ sẽ dùng kim dài lấy mẫu từ thận của mèo kiểm tra có u nang hay không.

5. Bệnh Tiểu đường ở mèo Anh lông ngắn

Tiểu đường rất dễ gặp ở mèo Aln vì rối loạn nội tiết do thừa dinh dưỡng. Đặc biệt là với mèo ham ăn, béo phì tỷ lệ mắc tiểu đường càng cao. Do đó hãy cho bé vận động thường xuyên, tránh ăn đồ quá béo. Cách tốt nhất là vận động cùng mèo với các trò như đuổi bắt, nhặt bóng để giảm mỡ tránh bệnh tật về sau.

6. Bệnh feline Panleukopenia ở mèo (FP )

FP còn được gọi là bệnh sốt ho ở mèo Aln. Khi mắc bệnh số lượng tế bào máu giảm mạnh ảnh hưởng hệ miễn dịch khiến cơ thể suy yếu. Triệu chứng bệnh FP là tiêu chảy, ói hoặc bỏ ăn. Bệnh này có thể lây sang người. Nếu bé có triệu chứng bệnh thì cần cách ly và đưa bé khác ngay lập tức.

7. Bệnh FeLV ở mèo

Feline Leukemia Virus  (FeLV) là tên gọi đầy đủ của bệnh bạch cầu ở mèo. Nguyên nhân gây bệnh là bị lây truyền từ động vật có bệnh qua đường ăn uống, nước tiểu hoặc phân. Đôi khi các chất tiết từ mèo mẹ còn lây qua mèo con. Bệnh FeLV rất nguy hiểm dễ gây bệnh ung thư ở mèo. 

8. Bệnh fiv ở mèo

Fiv còn gọi là hội chứng suy giảm miễn dịch do con vật mắc bệnh lây truyền qua mèo khỏe mạnh. Triệu chứng bệnh là xuất hiện vết viêm nhiễm ở ngay miệng. Từ đó mèo bỏ ăn, bị bệnh hô hấp hoặc viêm nhiễm mãn tính. Bạn cần đưa mèo đến khám bác sĩ khi có triệu chứng.

9. Nhiễm trùng đường hô hấp

Triệu chứng bệnh thường là mắt đỏ, mũi đỏ, sốt cao li bì, bé kén và bỏ ăn. Trường hợp phát hiện triệu chứng này nhanh chóng đưa bé đến bác sĩ khám và điều trị.

10. Ký sinh trùng

Ký sinh trùng là bệnh mà đa số thú cưng đều mắc phải, bao gồm 2 loại ký sinh ngoài và ký sinh trong. Ký sinh ngoài là các con bọ chét, ve bám lên da, tai gây ngứa ngáy. Ký sinh trong trong là giun tóc, giun sán sống trong ruột hút chất dinh dưỡng. Về lâu dài mèo chậm lớn, tiêu chảy, kén ăn.

11. Bệnh máu hiếm ở mèo

Mèo Anh lông ngắn có nhóm máu A chiếm 47%, máu B hoặc AB chiếm 53%. Trong đó nhóm máu AB rất hiếm. Mèo Anh lông ngắn, máu AB hoặc B sẽ có nguy cơ bệnh máu hiếm. Triệu chứng là mệt mỏi, lờ đờ, kén ăn, ít năng động hơn bình thường. Bệnh này bắt buộc mèo phải truyền máu. Bạn nên đưa bé đi khám bác sĩ kiểm tra nhóm máu và nhờ tư vấn bệnh.

Cách phòng tránh bệnh cho mèo anh lông ngắn

 • Một cách tốt nhất giúp mèo Anh lông ngắn đề phòng bệnh chính là tiêm phòng đầy đủ theo thời gian quy định. 
 • Ngoài ra chế độ dinh dưỡng cho mèo Anh lông ngắn cần phải hợp lý với đầy đủ chất nhưng không quá mức làm bé béo phì. Tuyệt đối không cho mèo bệnh ăn chung bát với mèo khỏe để lây. 
 • Nếu mèo Aln đã bệnh cần lập tức đưa đến bác sĩ thú ý kiểm tra và có cách điều trị sớm nhất.

Bảng giá Mèo Anh lông ngắn

Giá mèo Anh lông ngắn nhân giống trong nước

Những chú mèo Anh lông ngắn được nhân giống trong nước có giá thành khá rẻ so với mèo nhập khẩu. Chỉ từ 5 đến hơn 10 triệu đồng là người yêu mèo Aln có thể sở hữu được một em. Những em mèo Aln có đầy đủ giấy tờ mua bán, tiêm chủng, chứng sinh, sổ theo dõi sức khỏe… thường có giá từ 8 đến hơn 10 triệu đồng. Những em mèo tự nhân giống, không có giấy tờ sẽ rẻ hơn.

Giá mèo Anh lông ngắn nhập khẩu châu Âu

Đối với những chú mèo Aln nhập khẩu, do chi phí vận chuyển và các giấy tờ xác minh có liên quan như nguồn gốc, độ thuần chủng, mèo bố mẹ, tình trạng sức khỏe,… nên khi về Việt Nam, giá thành của chúng có thể từ 1000 đến 2000 USD, cao hơn khoảng 5 đến 7 lần so với mèo nhân giống trong nước.

Giá mèo Anh lông ngắn nhập khẩu từ các nước khác

Những chú mèo Aln được nhập khẩu từ thị trường như Thái Lan, Trung Quốc, Philippines, Singapore… thường có giá cao hơn so với mèo Aln trong nước nhưng thấp hơn mèo được nhập khẩu từ châu Âu.

Mèo Aln nhập khẩu đầy đủ giấy tờ từ các thị trường này thường có giá dao động từ 12 đến 20 triệu đồng.Nên mua mèo Anh lông ngắn ở đâu

Người mua mèo Anh lông ngắn nên lựa chọn những nơi uy tín được cấp phép hoạt động, những nơi bán có chính sách hỗ trợ chăm sóc, cam kết rõ ràng về nguồn gốc, xuất xứ hay tình trạng sức khỏe.

Tránh mua trôi nổi, ham rẻ ở những nơi không rõ nguồn gốc, không có cam kết về tình trạng của bé mèo mà bạn cần mua.

Mua mèo Anh lông ngắn ở đâu?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều cửa hàng buôn bán giống mèo Anh lông ngắn. Tuy nhiên, không phải địa chỉ nào cũng uy tín, chất lượng. Do đó, bạn cần tìm hiểu thật kỹ trước khi đặt niềm tin vào bất kỳ cửa hàng nào. Bạn nên ưu tiên những địa chỉ có quy mô lớn, thông tin rõ ràng và đạt nhiều lượt đánh giá tích cực.

Nếu bạn là “tay mơ” trong lĩnh vực này thì tốt nhất bạn nên tham gia vào các group và tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm để tránh mất tiền oan.

Ai chẳng muốn sở hữu một chú mèo xinh đẹp, thuần chủng đúng không nào? Hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích về giống mèo Anh lông ngắn. Chúc các bạn có được lựa chọn phù hợp nhất!