Mèo mang thai bao lâu thì đẻ? Cách chăm sóc mèo con mèo mẹ sau sinh

Dù là loài động vật đã được con người thuần chủng từ rất lâu và luôn được cưng chiều như những vị “hoàng hậu”. mặc khác, khi mèo có bầu chúng vẫn giữ riêng cho mình bản năng sinh sản độc lập. Mặc dù mèo mẹ có đủ khả năng để tự chăm sóc cho các con của mình thế nhưng chúng ta vẫn cần để tâm đến quy trình mang thai để bảo vệ sức khỏe cho mèo mẹ và mèo con về sau.

Một cô mèo thông thường thời gian mang thai là khoảng 9 tuần.

Vậy cụ thể thế nào, mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Làm sao biết mèo có thai?

Cũng như những loài động vật khác, trước khi mang thai mèo mẹ thường có nhiều dấu hiệu biểu hiện.

Đặc biệt khi chúng là thú cưng gần gũi nhất với con người thì những dấu hiệu ấy càng rõ ràng và dễ nhận biết hơn nữa.

Biểu hiện của mèo mang thai
Biểu hiện của mèo mang thai

Dưới đây là những gợi ý nhận biết mèo có thai rõ ràng giúp bạn khả năng nhận biết là mèo nhà mình đã đến mùa sinh sản.

Thời gian mang thai của mèo và cách chăm sóc
Thời gian mang thai của mèo và cách chăm sóc

Thời gian sinh sản của mèo

Mèo cái động dục điển hình khi nặng khoảng 2,3 – 3,2kg, khi được 5 – 9 tháng tuổi. Tuy nhiên, cũng có trường hợp mèo 4 tháng bị động dục và mang thai. Mèo lai thường bắt đầu động dục sớm hơn mèo thuần chủng.

Thời gian mang thai của mèo thả rông sớm hơn so với mèo nuôi trong nhà. Mèo có bao nhiêu con phụ thuộc vào giống và quá trình giao phối. Thời gian động dục khác nhau ở mỗi con mèo. Nhưng trung bình thường kéo dài 7 ngày, nhưng cũng có thể kéo dài đến 21 ngày.

Nếu mèo cái không gặp mèo đực và không mang thai, nó có thể trở lại động dục.

Ở hầu hết các loài động vật, thời kỳ hoạt động sinh sản và mang thai phần lớn vào mùa xuân. Nhưng việc mang thai của mèo có thể xảy ra vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Đặc biệt là trong điều kiện khí hậu ôn hòa và ấm áp. Điều đó có nghĩa là bạn cũng có khả năng chăm sóc mèo mang thai vào mọi thời điểm trong năm.

Đặc điểm sinh sảnMèo
Độ tuổi khả năng mang thaiTừ 5 – 9 tháng tuổi
Chu kỳ sinh sản21 ngày
Số lần mang thai trung bình / năm3 lần
Thời gian mang thai55 – 71 ngày
Số con trung bình / lứa3 – 6 con
Độ tuổi hết khả năng sinh sản8 tuổi
Mùa sinh sảnQuanh năm, nhiều nhất vào mùa xuân và mùa thu
Đặc điểm sinh sản của mèo

Hành vi giao phối

Đến thời gian của chu kỳ động dục, hành vi giao phối của mèo cái biểu hiện một cách rất rõ ràng. Nhằm thu hút ánh mắt và quyến rũ mèo đực, trung bình điều này kéo dài từ 4- 6 ngày.

Thời kỳ đầu sinh sản tính cách mèo trở nên khác lạ so với những ngày thường.

Chúng ngoan ngoãn, nghe lời chủ một cách rất phục tùng, biết vâng lời, phát ra tiếng kêu nhỏ và rất hay thèm ăn so với ngày thường.

Hành vi giao phối của mèo trong chu kỳ sinh sản thay đổi
Hành vi giao phối của mèo trong chu kỳ sinh sản thay đổi

Tín hiệu này khác hẳn khi chúng bước đến giai đoạn thứ 2 khi bước vào thời kỳ động dục.

Mèo phát ra những tiếng kêu “meo meo” một cách liên tục, không ngừng nghỉ và “đỏng đảnh” hơn, thường hay bỏ bữa.

Biểu hiện cơ thể

Khi đến giai đoạn này, mèo thường có nhiều biểu hiện kỳ quặc tùy từng cá nhân mà nếu người nuôi trước nay luôn lưu tâm chúng thì rất dễ nhận biết điều này.

Thông thường sau khi giao phối với một chú mèo đực xong, mèo cái hay “thẩn thờ” bước vào khoảng thời gian trầm lắng hẳn.

Biểu hiện cơ thể của mèo khi có dấu hiệu mang thai
Biểu hiện cơ thể của mèo khi có dấu hiệu mang thai

Thế nhưng, bạn đừng quá lo lắng bởi chúng chỉ như thế trong khoảng 10 ngày và sau đó sẽ nhanh chóng bình tĩnh lại.

Theo tập tính cứ vậy mèo lại tìm bạn đời vào giao phối tiếp tục và tất nhiên bạn cần ngăn cản để bảo vệ một sức khỏe đúng mực cho chúng.

Mèo mấy tháng tuổi thì mang thai?

Cũng giống như nhiều loài động vật khác, khi đến thời kỳ động dục, chúng sẽ tìm người bạn tình của mình để giao phối. Đối với mèo, thường chúng sẽ bắt đầu động dục khi chúng bắt đầu trưởng thành (từ 6-9 tháng tuổi).

Một số giống hoang dã trong tự nhiên, thời kỳ này sẽ bắt đầu sớm hơn từ 1-2 tháng. Đặc biệt, đối với mèo cái, khoảng thời gian bé bị kinh nguyệt khá dài từ 7-21 ngày. Đặc biệt hơn cả, mèo cái sẽ vào mùa sinh sản sau mỗi ba tuần.

Bởi thế, các bé mèo luôn có cơ hội để mang thai bất kỳ lúc nào. Rất nhanh chóng. Đội khi chúng ta trở tay không kịp với tốc độ có thai của mèo.Do vậy, thông thường, mỗi khi mèo cái đến kỳ, chúng sẽ mang thai. 90% các bé mèo sẽ có thai khi tiết trời ấm áp, dễ chịu. Mèo có khả năng sẽ đẻ từ 3-4 lứa mỗi năm, mỗi lứa trung bình từ 3-4 bé mèo con.

Theo quy luật của tự nhiên, mèo càng lớn tuổi thì khả năng mang thai càng thấp. Để tăng khả năng thụ thai của mèo, tốt nhất bạn nên cho bé phối giống trong độ tuổi 1-6 tháng tuổi. Nếu muộn hơn, mèo sẽ gặp một số vấn đề về sinh sản như đẻ non, đẻ sót, con dễ bị bệnh,…

Nếu bạn nuôi mèo chỉ để làm thú cưng không vì mục đích sinh sản. Hãy cho mèo cưng đi triệt sản sớm nhất có thể nhé. Thông thường bạn nên cho bé đi triệt sản trước kỳ kinh nguyệt đầu tiên của bé diễn ra. Thuận lợi nhất là khi bé bắt đầu trưởng thành, 4-5 tháng tuổi.

Mùa phối giống của mèo

Mèo cái thường sẽ bắt đầu vào mùa sinh sản và kiếm bạn tình khi tiết trời dần trở nên ấm áp hơn, khối lượng cơ thể đã đạt 80-90% trọng lượng tiêu chuẩn. Cũng như con người, khi đến kỳ, cơ thể sẽ có một số chuyển biến nhất định trong hành vi của mèo. Đầu tiên, mèo cái sẽ dần trở nên bất an. Cơ thể có một chút thích làm nũng, dựa dẫm vào chủ nuôi, tìm nơi ấm áp. Tiếng kêu nhỏ dần, dường như để tìm bạn tình, con gái ai cũng trở nên dịu dàng hẳn. 

Khi bắt đầu động đực, tiếng kêu sẽ bắt đầu réo rắt và dai dẳng kéo dài. Tần suất kêu liên tục và đều đặn hơn, kèm theo biểu hiện mệt mỏi, biếng ăn hơn. Dấu hiệu để dễ dàng nhận biết nhất thời kỳ của mèo chính là phần hông chúng sẽ có xu hướng nhổm lên cao. Đuôi ngoặc sang một hướng và khụy hẳn hai chân sau khi ngồi nghỉ ngơi. Chúng trông có vẻ tỏ ra thân thiết hơn với con người vì muốn nhận được nhiều sự quan tâm hơn. 

Mèo mang thai bao lâu thì đẻ?

Mèo có thai mấy tháng thì đẻ bạn đã biết chưa? Một chú mèo thông thường có thời gian mang thai kéo dài trong khoảng 58 đến 63 ngày, tức là trong khoảng 9 tuần. Một vài trường hợp cá biệt mèo mẹ mang thai đến 65 ngày là tối đa.

Những cô mèo mẹ nhận được sự lưu tâm và tình yêu mà chủ nhân của chúng dành cho chúng thường tỏ ra quấn quýt với chủ khi cảm giác được mình sắp sinh.

Điều này khả năng hiểu là bởi vì chúng đang cần một sự trợ giúp, lưu tâm nào đó. Bạn hãy vuốt ve và nói những lời động viên để giúp chúng hạ sinh một cách an toàn vào lúc ấy.

Mèo mang thai bao lâu thì đẻ?
Mèo mang thai bao lâu thì đẻ?

Về cơ bản thì mèo sinh nở theo bản năng và không cần quá nhiều sự can thiệp từ bên ngoài.

Mặt khác, hãy để mắt đến chúng để khi cảm thấy tình huống cấp bách hoặc mèo đang gặp điều kiện thì khả năng nhờ bác sĩ thú y đến kịp lúc chữa trị.

Dấu hiệu nhận biết mèo mang thai là gì

Để khả năng phát hiện và chăm sóc sức khỏe cho mèo được tốt hơn. Bạn cần nên lưu ý những dấu hiệu báo tin mang thai của chúng sau đây và áp dụng vào thực tiễn so sánh.

Dấu hiệu nhận biết mèo mang thai là gì
Dấu hiệu nhận biết mèo mang thai là gì

Làm sao để nhận biết mèo mang thai mấy tháng? Dấu hiệu như thế nào cho thấy mèo đang có thai? Để chuẩn bị nhận ra tin vui, trước hết chúng ta hãy bắt đầu với những dấu hiệu nhận biết những thay đổi diện mạo bên ngoài của mèo cái nhé.

1. Bầu vú phát triển

Với những bà mẹ đang mang thai, điểm thay đổi rõ rệt nhất có thể nhận ra chính là sự phát triển bầu ngực to hơn do tuyến sữa bắt đầu hoạt động. Vậy đối với mèo, mang thai mấy tháng thì ngực thay đổi? Thường khoảng sau 2 tuần mang thai, núm vú của mèo mẹ bắt đầu hồng hào hẳn lên hoặc có màu đỏ sậm.

Bầu vú to hơn, có thể tiết ra sữa non nhẹ. Tuy nhiên, núm vú của mèo đôi khi cũng sẽ thay đổi tương tự vào thời gian động dục. Do vậy, chúng ta cần tìm hiểu những dấu hiệu khác khi mèo mang thai để có thể khẳng định chắc chắn. 

2. Núm vú đổi màu

Khi bắt đầu mang thai, khoảng từ 15- 18 ngày sau đó núm vú của mèo cái sẽ hồng lên và bắt đầu phát triển ngày càng lớn.

Điều này giúp chúng tiết ra sữa được nhiều hơn cho con sau khi sinh. mặc khác ở thời kỳ động dục thì điều này cũng khả năng diễn ra.

Vậy nên, đây chỉ là một trong số những tiểu tiết khả nghi ban đầu mà bạn nên lưu ý.

3. Vóc dáng mèo thay đổi

Thông thường, khi mèo mang thai, chúng sẽ ăn uống nhiều hơn. Nuôi dưỡng những bé con trong bụng phát triển sinh trưởng khỏe mạnh. Chính vì vậy, số lượng con càng nhiều, mèo càng ăn nhiều hơn và cơ thể bắt đầu vào thời kỳ tăng cân mạnh mẽ hơn. Mèo mang thai mấy tháng thì tăng cân? Hình thể tăng cân do mang thai phân biệt thế nào với sự béo phì?

Khi nhìn từ một bên, chúng ta có thể nhận ra sự thay đổi ở phần bụng của mèo. Cơ thể mất cân đối, bụng mèo phình to lên, phần lưng gù xuống. Có thể thấy trông tương tự một chú lừa con. Còn đối với mèo bị tăng cân, thì tất cả các bộ phận trên cơ thể của mèo đều phát triển to hơn không riêng gì bụng của chúng. 

4. Đặc điểm hình dạng

Trong giai đoạn thai kỳ, nếu nhìn kỹ bạn sẽ thấy chúng khá giống 1 con lừa con. Phân lưng hơi gù và phần bụng lại phình lên.

5. Mèo chuẩn bị ổ

Nhận biết được bản thân mình đang mang bầu, sắp chào đón những đứa con ra đời, mèo mẹ thường hay có những hành động chuẩn bị ổ trước vài ngày tiến hành sinh nở.

Mèo mang thai thường tự chuẩn bị ổ
Mèo mang thai thường tự chuẩn bị ổ

Điều này thuộc về tập tính của loài mèo, chúng thường chọn những nơi yên tĩnh, vắng người và ấm cúng để làm ổ.

Đấy khả năng là tủ quần áo, dưới gầm giường, dưới gầm bàn… cùng việc tha chăn màng, vải vụn để chiếc ổ thêm phần ấm cúng.

Hãy giúp chúng trong trường hợp này để khi các mèo con ra đời chúng khả năng được khỏe mạnh hơn nha!

Trong trường hợp nếu như mèo không hề có dấu hiệu mang thai mà lại chuẩn bị ổ sinh sản thì có lẽ chúng đang gặp một vấn đề gì đó.

Bạn cần LH ngay bác sĩ thú y để tham khảo tìm tác nhân giải quyết.

6. Một số dấu hiệu khác

Khi mèo mang thai ở mấy ngày vào tháng cuối thai kỳ, sẽ có những hành vi liếm láp thường xuyên âm hộ của mình. Hành vi này diễn ra đều đặn. Theo bác sĩ thú y, chúng làm thế để vệ sinh âm hộ sạch sẽ. Chuẩn bị sẵn sàng cho mèo con sinh ra ở điều kiện tốt nhất.

Nhiệt độ cơ thể có thể giảm 1-2 độ C so với nhiệt cơ thể bình thường. Trông bé cưng dường như trầm tính hơn. Mèo sẽ mệt mỏi thường xuyên, ít vận động. Đi lại tương đối chậm chạp, phát ra những tiếng rên, ư ử. Đôi khi, mèo sẽ bỏ ăn, mệt mỏi, nôn mửa do thai nghén…

Dựa vào những dấu hiệu trên bạn có thể phỏng đoán mèo mang thai hay không và ước chừng được mấy tháng nữa thì mèo mẹ sinh con. Trong quá trình mang thai, một số bé mèo sẽ chẳng hề có những biểu hiện bên ngoài rõ ràng. Vì vậy, nếu bạn nghi ngờ mèo mang thai, hãy mang bé đến bác sĩ thú y để được chẩn đoán mấy tháng thai kỳ và được hướng dẫn chăm sóc phù hợp nhất nhé. 

Dấu hiệu mèo mang thai tính theo tuần

Mèo có thể sinh sản vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên thường vào đầu mùa xuân đến cuối mùa mèo sẽ giao phối nhiều hơn. Thời kỳ động dục của mèo thường kéo dài từ 10 ngày và 2 tuần một lần. Những dấu hiệu nhận biết là mèo kèm theo tiếng kêu la lớn và lăn lộn trên sàn. Tới thời gian mèo mang thai sẽ hết các biểu hiện đó.

Bạn có thể nhận biết mèo cái mang thai tính theo tuần với những dấu hiệu sau:

 • Ở tuần thứ 2 kể từ ngày thụ thai, núm vú của mèo phát triển bất thường, hồng, căng mọng hoặc đỏ sẫm. Mèo ăn nhiều và tăng cân nhanh chóng do sự phát triển của mèo con trong bụng, mèo sẽ tăng từ 1 đến 2kg.
 • Ở tuần thứ 3 đến 5 mèo sẽ thường xuyên nôn mửa như ốm nghén ở người. Trong trường hợp tình trạng này xảy ra bất thường bạn nên đưa mèo đến thú ý để kiểm tra.
 • Ở các tuần thứ 5 trở đi bao thai trong bụng mèo sẽ phát triển nhanh hơn. Bạn có thể thấy lưng mèo cong xuống, bụng bình to tròn, dưới đầu ti có xuất hiện ngấn sữa.

Sau gần 2 tháng mèo sẽ bước vào giai đoạn chuyển dạ và chủ động tìm kiếm ổ sinh con. Ở giai đoạn này bạn hãy chuẩn bị trước không gian sinh cho mèo.

Làm sao để biết mèo mẹ chuẩn bị sinh?

Đến gần giai đoạn chuẩn bị sinh tuần thứ 7, mèo sẽ nằm ổ nhiều hơn và ít di chuyển. Lúc này bạn hãy chuẩn bị sẵn sàng chăm sóc mèo trong lúc chuyển dạ nhé!

Dấu hiệu nhận biết mèo chuyển dạ sắp sinh:

 • Mèo có thái độ cáu kỉnh, từ chối thức ăn và tìm kiếm vị trí vắng người để sinh con.
 • Nhiệt độ cơ thể mèo giảm xuống 37,5 độ và liên tục liếm láp cơ thể muốn tắm rửa liên tục.
 • Mèo co thắt bụng trong suốt quá trình sinh, dịch tiết ra ở âm đạo thường có màu nâu nhạt. Trường hợp mèo khó sinh, tiết dịch vàng trong nhiều giờ. Bạn hãy đưa mèo đến thú ý kịp thời để can thiệp bằng biện pháp sinh mổ.

Quá trình đẻ hầu hết sẽ thuận theo tự nhiên, mèo mẹ sẽ biết cách “tự đỡ đẻ” cho con của mình. Tuy nhiên, một vài trường hợp mèo con bị mẹ “ăn thịt” con mình bởi nguyên nhân: con bị dị tật, sinh non, mùi lạ… đó là những trường hợp đáng tiếc! 

Chăm sóc mèo mang thai như thế nào?

Sinh nở là chuyện quan trọng đối với mỗi chú mèo cái. Để mèo con sinh ra an toàn rất cần các “sen” có kinh nghiệm chăm sóc tốt!

 • Thức ăn dành cho mèo mang thai: Đảm bảo nước và thức ăn nhiều hơn cho mèo mẹ và nuôi cả mèo con trong bụng. Nhóm thức ăn cung cấp đủ lượng protein, chất xơ giúp mèo khỏe mạnh suốt thai kỳ. Một mẹo hay là bạn nên sử dụng thức ăn ướt có chứa nước giúp mèo dễ tiêu hóa hơn. Tốt nhất chuẩn bị đồ ăn chuyên dụng dành cho mèo để cải thiện sức khỏe mèo tốt nhất trước khi đẻ con.
 • Yêu thương, quan tâm mèo nhiều hơn: Có đến 30% số lượng mèo bị sảy thai là do mắc chứng trầm cảm trong quá trình mang thai. Trong khoảng thời gian này mèo nhạy cảm hơn, thích yên tĩnh và sự quan tâm từ chủ nhân. 
 • Vệ sinh cho mèo ở giai đoạn mang thai cũng nên hạn chế để tránh ảnh hưởng đến mèo con. Ví dụ như tắm cho mèo, điều này được khuyến cáo là không nên hoặc nên hạn chế bớt, bởi mèo giai đoạn này thường rất sợ tiếng máy sấy và ồn ào. Trong quá trình vật lộn, chạy trốn nhiều lần sẽ ảnh hưởng đến thai.
 • Chuẩn bị ổ cho mèo đẻ: Nếu có điều kiện hãy sử dụng những chiếc “hộp sinh con” chuyên dụng cho mèo đẻ. Đơn giản hơn bạn cũng có thể dùng bìa cát tông và lót vải mềm cho mèo nằm. Tại khu vực ổ hãy để gần đồ ăn và đặc biệt là sẵn hoặc sữa cho mèo uống. 

Chế độ dinh dưỡng cho Mèo đang mang thai

Trong quy trình mang thai, bạn nên nhớ, lượng thức ăn và chế độ dinh dưỡng không phải chỉ riêng cung cấp cho mình mèo mẹ mà còn cho cả những chú mèo con trong bụng chúng nữa.

Vì thế, việc đảm bảo một nguồn dinh dưỡng dồi dào, sung túc là điều rất cần thiết và quan trọng trong quy trình chăm sóc ở giai đoạn này. Mặt khác, nước uống cũng là một yếu tố không thể thiếu và cần được lưu ý xuyên suốt.

Hãy luôn để nước sạch cạnh mèo và thay nước nhiều để chúng khả năng uống bất cứ khi nào cần.

Chế độ dinh dưỡng cho Mèo đang mang thai
Chế độ dinh dưỡng cho Mèo đang mang thai

Bổ sung thực phẩm chức năng cho mèo Chửa

Khi ngày sinh nở gần đến, người chủ nên tăng cường những thực phẩm chức năng chất lượng cho mèo dùng.

Mặc dù mèo thèm ăn, nhưng đừng nên chiều chuộng chúng bằng việc cho chúng ăn thật no trong một buổi.

Thay vào đó, nên chia thành nhiều bữa nhỏ, mỗi bữa nhỏ chỉ nên ăn vừa phải nếu không sẽ rất lãng phí và không đảm bảo được vệ sinh sạch sẽ.

Chuẩn bị ổ cho mèo mang bầu

Nếu đã quyết định sẽ để mèo sinh đẻ thì hãy chủ động làm ổ và giúp chúng có một vị trí tiện nhất.

Tránh những thương tổn và hiểm nguy dưới tác động ngoài môi trường (nắng, mưa, gió, bụi…).

Trong trường hợp có thời gian và điều kiện thì bạn nên mang mèo bầu đến gặp bác sĩ thú y để trao đổi vể tình hình sức khỏe hiện thời.

Chuẩn bị ổ cho mèo mang bầu
Chuẩn bị ổ cho mèo mang bầu

Lưu ý khác khi mèo đang mang thai

Cũng như những hướng dẫn đúng quy tắc giúp cả con mèo có bầu và mèo con đều khả năng sở hữu một sức khỏe tốt nhất về sau này.

Trong những trường hợp mèo mẹ sinh nở khó thì người chủ cần lưu ý và lưu tâm, đặc biệt là trong những trường hợp sau:

 • Cơn đau bụng và co thắt tử cung đã kéo dài xuyên suốt hơn 15 phút mà mèo vẫn chưa thể sinh.
 • Một phần bào thai (nhau thai) nhú ra khỏi âm hộ nhưng vẫn không thấy mèo mẹ khả năng sinh được.
 • Sau khi sinh xong, bộ phận sinh sản của mèo mẹ bắt đầu chảy mủ và có mùi hôi khó chịu.

Trong vài tuần đầu sau khi sinh, mèo mẹ thường quấn lấy con của mình và ủ ấm chúng bằng cơ thể của chính mèo mẹ.

Ở giai đoạn này, xuyên suốt mèo mẹ ít khi rời con của mình đi, chúng liếm sạch con của mình để vệ sinh thân thể và thậm chí ăn cả chất thải của con.

Lưu ý khác khi mèo mang thai bao lâu thì đẻ
Lưu ý khi mèo đang mang thai

Đây là phản ứng bản năng của loài mèo, mặc khác nếu như có phát hiện những bất thường như: nôn, co giật, tiêu chảy… thì cần phải nhờ ngay đến sự can thiệp của bác sĩ thú y để tìm cách giải quyết.

Khi mèo được từ 4- 5 tuần tuổi thì chúng ta đã khả năng bắt đầu cho chúng ăn dặm dần dần với những thức ăn đặc.

Sau đó nữa khoảng 6- 8 tuần tuổi thì hãy tập cai sữa dần dần.

Hướng dẫn chăm sóc mèo mang thai

Hộ sinh cho mèo

Ngày dự sinh được tính dựa trên thời gian mang thai của mèo. Khi ngày dự sinh đến gần, người chủ cần theo dõi và chăm sóc mèo mang thai nhiều hơn. Hầu hết mèo con đều sinh nở dễ dàng mà không cần sự trợ giúp của con người, nhưng mèo mẹ nên nhanh chóng đưa đến bác sĩ thú y nếu có những biểu hiện sau:

Nếu mèo mẹ có cơn co tử cung trước khi sinh và chưa sinh mèo con trong vòng 15 – 20 phút.

Một phần của thai nhi, hoặc nhau thai, nhô ra khỏi âm hộ của mèo mẹ nhưng mèo mẹ không thể nhìn thấy (trong vòng một đến hai phút).

Nếu chưa có kinh nghiệm chăm sóc mèo mang thai sau sinh, bạn nên đưa nó đi khám hoặc gọi bác sĩ đến phòng khám.

Mèo mẹ tiết dịch mủ có mùi hôi khó chịu sau khi sinh.

Mèo con phải được đưa ra khỏi khăn quấn ngay lập tức. Kiểm tra xem mèo có bao nhiêu lứa. Bạn đã ra ngoài chưa? Nếu mèo mẹ không tự ăn nhau thai, bạn cần dùng kéo vô trùng để rạch nhanh nhau thai. Để tránh mèo con bị ngạt thở do ở trong bọc quá lâu.

Vệ sinh cho mèo mẹ và mèo con

Không cần thiết phải lau người cho mèo sau khi sinh. Mèo mẹ sẽ cắn dây rốn và liếm mèo con. Chỉ can thiệp khi mèo mẹ không biết hoặc không có khả năng chăm sóc con. Dùng kéo vô trùng để cắt dây rốn và đặt mèo con lên bụng mẹ.

Nếu mèo không chịu bú, bạn phải cho mèo con uống sữa công thức. Chuẩn bị sữa ấm hoặc một số thức ăn để chăm sóc mèo mang thai sau khi sinh. Mèo mẹ cần bổ sung dinh dưỡng vì quá trình sinh sản rất tốn công sức.

Chăm sóc mèo ở giai đoạn sau khi sinh

Sau khi sinh mèo mẹ có sức đề kháng yếu hơn nên cần được chăm sóc với chế độ khác.

Thức ăn: Hãy cho mèo mẹ ăn những thức ăn mềm giúp dễ tiêu hóa như các loại pate dành cho mèo con. Bổ sung sắt và kẽm cho mèo qua các loại thuốc chuyên cho động vật sau khi sinh. Các món đồ ăn yêu thích như cá xay nhuyễn, pate để mèo mẹ ăn lấy sữa nuôi con. 

Chăm sóc mèo mẹ và mèo con: Giữ ổ mèo ở nhiệt độ từ 38-40 độ C bằng đèn sưởi. Điều này giúp mèo mẹ tiết sữa đều hơn hạn chế tình trạng suy dinh dưỡng ở mèo con.

Nói chung ở hai giai đoạn trước và sau khi sinh mèo của bạn cần được chăm sóc chu đáo. “Bà mẹ trẻ” cùng đàn con thơ cần “sen” đỡ đần nhiều ở giai đoạn này. Kết quả sau một thời gian chúng sẽ lớn lên, khỏe mạnh và bạn đã có thêm một gian đình mèo xinh xắn. 

Kết

Tất tần tật những vấn đề liên quan đến dấu hiệu nhận biết & cách chăm sóc cho mèo khi mang bầu đều được Petm chia sẻ qua bài biết “Mèo mang thai bao lâu thì đẻ & cách chăm sóc mèo con mèo mẹ sau sinh”. Hãy theo dõi chuyên mục chăm sóc mèo của chúng tôi để nhận được nhiều kiến thức kinh nghiệm hay về cách nuôi mèo ở các giai đoạn cuộc đời nhé. Chúc bạn thành công trong việc chăm sóc chú mèo trong giai đoạn mang thai và chào đón những chú mèo con đáng yêu ra đời!